Brazil điều tra cựu Tổng thống Bolsonaro với cáo buộc không ngờ tới

Thứ Bảy, 14/01/2023, 09:35

Các công tố viên liên bang Brazil đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này điều tra cựu Tổng thống Jair Bolsonaro vì cáo buộc khuyến khích các cuộc biểu tình phản dân chủ dẫn đến bạo loạn tại thủ đô Brasilia, Reuters ngày 14/1 đưa tin. 

Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes đã chấp thuận đề nghị do các công tố viên Brazil đệ trình cuối ngày 13/1 (giờ địa phương) về điều tra cựu Tổng thống Jair Bolsonaro. 

Ông Bolsonaro sẽ bị điều tra về khả năng "xúi giục và đứng sau các hành vi phản dân chủ dẫn đến phá hoại và bạo lực ở Brasilia vào cuối tuần trước", cổng thông tin công tố Brazil cho biết.

Trước đó, chỉ vài ngày sau khi tân Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nhậm chức, vào ngày 8/1, đám đông giận dữ đã xông vào tòa nhà Quốc hội, Tòa án Tối cao và Dinh Tổng thống, đập vỡ cửa sổ, đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật trong cuộc tấn công bạo động tồi tệ nhất vào các cơ quan chính phủ kể từ khi Brazil giành lại nền dân chủ vào những năm 1980.

Brazil điều tra cựu Tổng thống Bolsonaro với cáo buộc không ngờ tới -0
Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: DW 

Tòa án Tối cao Brazil hôm 13/1 cũng đã ra lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Anderson Torres vì đã cho phép các cuộc biểu tình diễn ra ở thủ đô Brazil. Ông Torres được giao chức vụ là người đứng đầu lực lượng an ninh của thủ đô Brasilia. 

Là đồng minh thân cận với cựu Tổng thống Bolsonaro, ngay sau khi được bổ nhiệm chức vụ mới, ông Torres đã đi nghỉ phép tại Mỹ và không có mặt tại nhiệm sở khi những người biểu tình gây bạo loạn tại địa bàn ông phụ trách. Ông cũng đã bị chính quyền thủ đô Brasilia ra quyết định đình chỉ chức vụ vì đã để xảy ra vụ tấn công mà không có những biện pháp đối phó phù hợp.

Những động thái này được đưa ra chỉ vài giờ đồng hồ sau khi cảnh sát thông báo tìm thấy một dự thảo nghị định trong nhà của cựu Bộ trưởng Torres, dường như là một đề xuất can thiệp vào kết quả cuộc bầu cử tháng 10 mà ông Bolsonaro thất bại trước ông Lula.

Tuy nhiên, luật sư của ông Torres cho biết thân chủ của mình không thể thay đổi kết quả bầu cử và sẽ trở về Brasilia trong ngày 13/1 để chuẩn bị bào chữa nhằm chống lại lệnh bắt giữ liên quan đến vụ bạo loạn vừa qua.

An Nhiên
.
.
.