Trung tướng quân đội Nga bị bắt vì nghi "nhận hối lộ đặc biệt lớn"

Thứ Ba, 14/05/2024, 15:05

Ủy ban Điều tra Nga xác nhận lãnh đạo Tổng Cục nhân sự thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Yury Kuznetsov, bị bắt giữ vì tình nghi "nhận hối lộ đặc biệt lớn".

Thông tấn Nga Interfax hôm nay (14/5) dẫn lời đại diện Ủy ban Điều tra Nga, bà Svelana Petrenko, cho biết, Tổng Cục trưởng Tổng cục Nhân sự của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Yury Kuznetsov, đã bị bắt giữ với cáo buộc "nhận hối lộ đặc biệt lớn".

Trung tướng Nga bị bắt vì nghi
Ông Kuznetsov. Ảnh: BQP Nga

"Cục Điều tra chính thuộc Ủy ban Điều tra Nga đã mở vụ án hình sự đối với ông Yury Kuznetsov", bà Svelana Petrenko thông tin. "Dựa trên đề nghị của điều tra viên, tòa án đã chọn biện pháp ngăn chặn là giam giữ ông Kuznetsov".

Theo kết quả điều tra sơ bộ, trong giai đoạn 2021-2023, ông Kuznetsov, khi đó là lãnh đạo Tổng cục 8 của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, đã "nhận hối lộ từ đại diện của một số tổ chức thương mại để thực hiện một số hành động có lợi cho họ".

Ông Kuznetsov làm lãnh đạo Tổng cục 8 của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cơ quan có một trong những nhiệm vụ chính là bảo vệ bí mật nhà nước trong Bộ Quốc phòng Nga, từ 2010 đến 2023, trước khi trở thành lãnh đạo Tổng cục Nhân sự của Bộ Quốc phòng Nga (2023).

"Trong quá trình khám xét nơi cư trú và đăng ký của nghi phạm Kuznetsov, (các điều tra viên) đã phát hiện và thu giữ số tiền bằng đồng ruble và ngoại tệ trị giá hơn 100 triệu ruble (khoảng 1,1 triệu USD), vàng, các bộ sưu tập đồng hồ và vật dụng xa xỉ khác", bà Petrenko cho hay.

Đây là quan chức cấp cao thứ hai của quân đội Nga bị bắt trong hai tuần qua. Giới chức Nga cuối tháng 4/2024 đã bắt cựu Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov cùng hai doanh nhân cũng với cáo buộc liên quan đến hành vi nhận/đưa hối lộ.

Thái Hà
.
.
.