Trung Quốc phóng thành công phi hành đoàn lên vũ trụ trong nhiệm vụ đầy tham vọng

09:53 16/10/2021

Trung Quốc ngày 16/10 phóng một tên lửa chở 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ của nước này, nơi các phi hành gia sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, khoảng thời gian dài nhất trên quỹ đạo đối với các phi hành gia Trung Quốc cho đến nay.

Trung Quốc phóng thành công phi hành đoàn lên vũ trụ trong nhiệm vụ đầy tham vọng  -0
Các thành viên tham gia nhiệm vụ lần này. Ảnh Reuters. 

Tên lửa Long March-2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu-13 đã xuất phát từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở tỉnh Cam Túc, vào lúc 12 giờ 23 phút sáng theo giờ Bắc Kinh (khoảng 11 giờ 23 tối 15/10 theo giờ Hà Nội), theo Reuters. 

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ vào tháng 4 với việc phóng Thiên Hà - mô-đun đầu tiên và lớn nhất trong ba mô-đun của trạm. Lớn hơn một chút so với một chiếc xe buýt thông thường, Thiên Hà sẽ là nơi ở chính cho phi hành gia của trạm vũ trụ khi hoàn thành.

Thần Châu-13 mang theo phi hành đoàn thứ hai trong số 4 phi hành đoàn có nhiệm vụ hoàn thành trạm vũ trụ vào cuối năm 2022. Trong sứ mệnh đầu tiên kết thúc vào tháng 9, 3 phi hành gia khác đã ở lại Thiên Hà trong 90 ngày.

Trong nhiệm vụ mới nhất, các phi hành gia sẽ thực hiện kiểm tra các công nghệ và người máy quan trọng trên Thiên Hà cần thiết cho việc lắp ráp trạm vũ trụ, xác minh các hệ thống hỗ trợ sự sống trên tàu và tiến hành một loạt các thí nghiệm khoa học.

Chỉ huy sứ mệnh là Zhai Zhigang, 55 tuổi, thuộc lứa thực tập sinh phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc vào cuối những năm 1990.

Ông Zhai đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2008. Thần Châu-13 là sứ mệnh không gian thứ hai của ông.

"Nhiệm vụ thách thức nhất sẽ là ở lại lâu dài trên quỹ đạo trong 6 tháng, với các yêu cầu cao hơn về cả thể chất lẫn tâm lý", ông Zhai cho biết trong cuộc họp báo ngày 14/10.

Trung Quốc phóng thành công phi hành đoàn lên vũ trụ trong nhiệm vụ đầy tham vọng -0
Trung Quốc phóng tên lửa lên vũ trụ. Ảnh Reuters. 

Hai thành viên khác là Wang Yaping, nữ phi hành gia 41 tuổi và Ye Guangfu, 41 tuổi.

Tính đến nay, Trung Quốc đã cử 2 nữ phi hành gia lên vũ trụ. Người đầu tiên là Liu Yang, vào năm 2012.

Sau khi phi hành đoàn Thần Châu-13 trở về Trái đất vào tháng 4 năm sau, Trung Quốc sẽ triển khai thêm 6 nhiệm vụ, bao gồm chuyển giao mô-đun trạm vũ trụ thứ hai và thứ ba và 2 sứ mệnh cuối cùng của phi hành đoàn.

Trung Quốc đã dành cả thập kỷ qua để phát triển các công nghệ nhằm xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình.

Với việc Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS sẽ ngừng hoạt động trong vài năm tới, trạm vũ trụ của Trung Quốc sẽ trở thành trạm duy nhất trên quỹ đạo Trái đất.

Tiến Dũng