Mỹ bị Trung Quốc bỏ xa trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

06:57 12/10/2021

Một cựu quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc đã giành chiến thắng trước Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) và đang hướng tới mục tiêu thống trị toàn cầu nhờ những tiến bộ công nghệ của nước này, Reuters đưa tin.

Mỹ bị Trung Quốc bỏ xa trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo  -0
Một robot giao hàng thông minh tại Triển lãm trí tuệ nhân tạo thế giới tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 21/8/2021. Ảnh Reuters. 

Theo đánh giá của cơ quan tình báo phương Tây, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có khả năng thống trị nhiều công nghệ mới nổi quan trọng, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, sinh học tổng hợp và di truyền trong vòng một thập kỷ tới.

Nicolas Chaillan, cựu giám đốc về phần mềm tại Lầu Năm Góc, cho biết việc không theo kịp đối thủ đang khiến Mỹ đối mặt với rủi ro. Ông Nicolas Chaillan đã từ chức để phản đối sự chuyển đổi công nghệ chậm chạp trong quân đội Mỹ.

“Chúng ta (Mỹ) không có một cơ hội cạnh tranh nào trước Trung Quốc trong vòng 15 hoặc 20 năm nữa. Hiện tại, Trung Quốc vốn dĩ đã vượt qua chúng ta, theo quan điểm của tôi”, ông Chaillan cho tờ Financial Times được biết.

Cựu quan chức này cảnh báo, Trung Quốc đang trên đà thống trị, kiểm soát mọi thứ, từ các bài tường thuật của giới truyền thông đến địa chính trị.

Ông Chaillan cho rằng nguyên nhân Mỹ bị đối thủ bỏ lại phía sau là do sự đổi mới chậm chạp, sự miễn cưỡng của các công ty như Google trong việc hợp tác với nhà nước về AI cũng như các cuộc tranh luận về đạo đức liên quan đến công nghệ này.

Các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ làm việc với chính phủ và đang đầu tư mạnh vào AI mà không quan tâm đến vấn đề đạo đức, Chaillan cho biết, đồng thời nhận định, khả năng phòng thủ mạng trong một số cơ quan chính phủ của Mỹ chỉ đang ở “cấp mẫu giáo”.

Tiến Dũng