Tổng thống Zelensky: "Ukraine mất từ 50 đến 100 binh sĩ mỗi ngày"

Thứ Hai, 23/05/2022, 08:45

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này mất từ 50 đến 100 binh sĩ mỗi ngày trong các cuộc giao tranh ác liệt ở miền Đông.

Tờ UkrainskaPravda của Ukraine cuối ngày 22/5 dẫn lời Tổng thống Zelensky tại cuộc họp báo chung ở Kiev với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, nói rằng, "mỗi ngày có khoảng 50 đến 100 binh sĩ thiệt mạng" trong các cuộc giao tranh ác liệt ở miền Đông.

Tổng thống Zelensky công bố thương vong của Ukraine ở miền Đông -0
Binh sĩ Ukraine leo lên một chiếc thiết giáp gần khu vực thủ đô Kiev hồi tháng 4/2022. Ảnh: AP

Theo ông Zelensky, mặt trận miền Đông là mặt trận "khó khăn nhất" với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, trong bối cảnh các đợt giao tranh đang diễn ra ác liệt ở diện rộng.

Ukraine đến nay chưa công bố thương vong chi tiết trong chiến sự với Nga. Cách đây hơn một tháng, hôm 16/4, Tổng thống Zelensky nói rằng khoảng 2.500 đến 3.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và khoảng 10.000 người khác bị thương.

Tuy vậy, con số của phía Ukraine khá thấp so với thống kê của Nga. Chỉ riêng thông báo hôm 22/5, quân đội Nga khẳng định họ đã không kích trúng 38 thiết bị cơ giới quân sự của Ukraine và loại khỏi vòng chiến đấu hơn 210 quân nhân.

Giữa tháng 4/2022, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố "thiệt hại không thể cứu vãn của Ukraine là 23.367 người", trong đó bao gồm thành viên quân đội Ukraine, lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine và cả lính đánh thuê nước ngoài.

Phía Nga nhấn mạnh, dữ liệu về thiệt hại của Ukraine được tổng hợp dựa trên tài liệu của chính Kiev. Nga cũng công bố các tài liệu được cho là của Ukraine về các tổn thất, các địa điểm tử trận và mộ của những người thiệt mạng.

Ukraine-Ba Lan công bố thỏa thuận lịch sử

Nhân chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine của Tổng thống Ba Lan Duda, Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 22/5 đã công bố thỏa thuận song phương "lịch sử" về việc kiểm soát hải quan chung với Ba Lan ở biên giới, nhấn mạnh rằng "không ai có thể phá vỡ được sự đoàn kết giữa người Ukraine và Ba Lan".

630_360_1653237684-449.jpeg -0
Ông Duda và ông Zelensky tại họp báo chung ở Kiev. Ảnh: Ukrinform

"Chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát hải quan chung với Ba Lan. Điều đó sẽ đẩy nhanh đáng kể các thủ tục ở biên giới, loại bỏ hầu hết các rủi ro tham nhũng và cũng là sự bắt đầu của việc Ukraine sẽ hội nhập vào không gian hải quan chung của Liên minh châu Âu (EU)", ông Zelensky nói.

Ukraine hiện đã nộp đơn xin gia nhập EU, song quá trình này được cho là sẽ kéo dài từ 15 đến 20 năm, theo Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune.

Thái Hà
.
.
.