Tổng thống Zelensky: Ukraine bước vào "tuần lịch sử"

Thứ Hai, 20/06/2022, 10:03

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang bước vào "tuần lịch sử" khi Hội đồng châu Âu (EC) sẽ nhóm họp để quyết định về đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Kiev.

KyivIndependent ngày 19/6 dẫn lời Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine bước vào một "tuần lịch sử" khi EC sẽ nhóm họp vào ngày 23/6 để đưa ra quyết định về việc liệu họ có chấp thuận trao tư cách ứng cử viên EU cho Ukraine hay không.  

Tổng thống Zelensky: Ukraine bước vào
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Getty Images

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng Nga có thể đẩy mạnh đà tiến công vào tuần này. "Chúng tôi đang chuẩn bị và đã sẵn sàng", ông Zelensky phát biểu.

Sau gần 4 tháng giao tranh, Ukraine đang bị đẩy lùi khỏi vùng Donbass và hứng chịu những thiệt hại to lớn về nhân lực. Kiev gần đây hối thúc các nước phương Tây cấp thêm hàng trăm hệ thống pháo, xe tăng, tên lửa các loại, nhưng chưa được đáp ứng.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá chiến sự Ukraine có thể kéo dài vài năm, thêm rằng cung cấp vũ khí tối tân cho Kiev sẽ làm tăng cơ hội cho họ tái kiểm soát Donbass.

Từ phía các cường quốc châu Âu, sau chuyến thăm đến Kiev tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết cả ông cùng Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italia Mario Draghi đều "ủng hộ trao quy chế ứng cử viên EU ngay lập tức cho Ukraine".

Việc được trao quy chế ứng cử viên EU là bước quan trọng khi một quốc gia xin gia nhập EU. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Ukraine sẽ sớm trở thành thành viên chính thức. Các quan chức châu Âu thừa nhận Kiev sẽ mất không dưới 15-20 năm để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của khối.

Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ xin gia nhập EU từ năm 1987, đến năm 1999, nước này mới được công nhận tư cách ứng viên. Tuy nhiên, sau hơn 2 thập kỉ, nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới này vẫn chưa chính thức được kết nạp vào EU.

Đáng chú ý, Tổng thống Nga Vladimir Putin cách đây 2 ngày khẳng định ông không phản đối khả năng Ukraine gia nhập EU. "Chúng tôi không ngăn cản điều đó. Gia nhập các liên minh kinh tế hay không là quyết định mang tính chủ quyền của họ, là việc của người dân Ukraine", Tổng thống Putin nói.

Thái Hà
.
.
.