Tổng thống Zelensky thăm Anh, tự tin sẽ chiến thắng trước Nga

Thứ Tư, 08/02/2023, 20:33

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến công du nước ngoài bất ngờ tới Anh, đánh dấu lần thứ hai ông rời đất nước kể từ khi chiến sự nổ ra.

Ông Zelensky tới London trên một phi cơ quân sự C-17 của Không quân Hoàng gia Anh lúc 10h30 ngày 8/2 (17h30, giờ Hà Nội), cho thấy ông dường như rời đất nước bằng đường bộ rồi đáp máy bay sang Anh từ một quốc gia châu Âu giống như khi ông công du Mỹ cách đây không lâu.

Tổng thống Zelensky thăm Anh -0
Ông Zelensky và ông Sunak ở sân bay London. Ảnh: SkyNews

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đón ông Zelensky tại sân bay. "Anh là một trong những nước đầu tiên viện trợ cho Ukraine. Hôm nay, tôi ở London để đích thân cảm ơn người dân Anh vì sự ủng hộ của họ và Thủ tướng Rishi Sunak vì sự lãnh đạo của ông", Tổng thống Zelensky viết trên Twitter.

Trong khi đó, thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Anh Sunak nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Zelensky đến Anh là "minh chứng cho lòng dũng cảm, quyết tâm và đấu tranh của Ukraine, minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước".

Anh là một trong những quốc gia viện trợ quân sự lớn nhất cho Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây gần một năm. Tháng trước, Anh gia nhập nhóm ít các nước NATO đầu tiên cam kết gửi xe tăng chiến đấu hạng nặng do phương Tây sản xuất, mẫu Challenger, cho Kiev.

Vẫn theo văn phòng ông Sunak, Anh sẽ đề nghị "tăng cường chương trình huấn luyện của Anh cho quân đội Ukraine", trong đó có đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu tiêu chuẩn NATO để đảm bảo Ukraine có thể bảo vệ tốt không phận trong tương lai.

Dù chưa nước NATO nào sẵn sàng gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine, song động thái của Anh cho thấy phương Tây có thể thay đổi quan điểm. Đến nay, Anh đã huấn luyện cho hơn 10.000 binh sĩ Anh và dự kiến đào tạo thêm 20.000 người trong năm 2023.

Cùng ngày, khi phát biểu tại Quốc hội Anh, ông Zelensky một lần nữa đề nghị Anh gửi tên lửa tầm xa và tiêm kích chiến đấu, Guardian đưa tin.

Ông Zelensky tin rằng các loại vũ khí đó sẽ buộc lực lượng Nga phải rút lui. Kiev gần đây liên tục hối thúc phương Tây gửi vũ khí tầm xa và đã được Mỹ đáp ứng bằng mẫu rocket tầm bắn 150km.

Chúng tôi biết Nga sẽ thua. Chúng tôi biết chiến thắng (của Ukraine) sẽ thay đổi thế giới và đây sẽ là sự thay đổi mà thế giới cần. Nước Anh đang cùng chúng tôi tiến tới chiến thắng quan trọng nhất trong cuộc đời", ông Zelensky phát biểu.

Thái Hà
.
.
.