Tạm gác chiến sự, ông Zelensky muốn "chặt mầm" tham nhũng

Thứ Hai, 23/01/2023, 12:23

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 22/1 (giờ địa phương) tuyên bố không dung thứ và sẽ nhổ tận gốc vấn nạn tham nhũng trong nội bộ Ukraine ngay trong tuần này.

Theo Reuters, cam kết của ông Zelensky được đưa ra giữa các cáo buộc tham nhũng cấp cao, bao gồm báo cáo về các hoạt động mua sắm quân sự đáng ngờ đang diễn ra tại nước này, trong bối cảnh chiến sự với Nga vẫn chưa hạ nhiệt.

"Tôi muốn làm rõ rằng sẽ không có chuyện quay trở lại những gì đã từng diễn ra trong quá khứ, cách mà nhiều người thân cận với thể chế nhà nước hoặc có những người dành cả đời để theo đuổi một chiếc ghế", ông Zelensky nói trong một bài phát biểu trực tuyến. 

Ông Zelensky muốn
Các quyết định chống tham nhũng sẽ được Tổng thống Ukraine đưa ra trong tuần này. Ảnh: Reuters

Tham nhũng từng là một vấn nạn tại Ukraine, theo Reuters. Cải cách chống tham nhũng cũng là một trong những yêu cầu chính mà Liên minh châu Âu (EU) đưa ra sau khi trao Kiev tư cách ứng viên gia nhập khối này vào năm ngoái.

"Tuần này sẽ là thời điểm cho những quyết định phù hợp. Các quyết định đã được chuẩn bị sẵn. Tôi không muốn công khai chúng vào lúc này, nhưng tất cả sẽ công bằng", Tổng thống Ukraine tuyên bố. 

Ngay lập tức, tin tức về việc một Thứ trưởng Ukraine bị mất chức được công bố.

Cụ thể, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cùng ngày thông báo cách chức Thứ trưởng Phát triển Cộng đồng, Lãnh thổ và Hạ tầng Vasyl Lozynkiy. Trước đó một ngày, ông Lozynkiy, người nhậm chức tháng 5/2020, bị Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) bắt với cáo buộc tham ô.

NABU cho biết ông Lozynkiy "nhận 400.000 USD để tạo thuận lợi cho ký hợp đồng mua thiết bị và máy phát điện với giá cao hơn thị trường". 

Truyền thông Ukraine cũng đang đặt nghi vấn rằng Bộ Quốc phòng nước này đã ký thỏa thuận mua thực phẩm cơ bản "với giá cao gấp hai hoặc ba lần giá thị trường". Song, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định thông tin trên là sai sự thật.

An Nhiên
.
.
.