Tổng thống Ukraine ký đơn xin gia nhập EU

Thứ Ba, 01/03/2022, 08:37

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kí đơn đề nghị gia nhập Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại nước này đang diễn ra ác liệt.

"Tổng thống Zelensky vừa ký một văn kiện lịch sử, đó là đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU)", Interfax ngày 28/2 dẫn thông báo trên Twitter của Andrii Sybiha, một trong những cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine. Lá đơn cũng có chữ kí của Thủ tướng và lãnh đạo quốc hội Ukraine.

Tổng thống Ukraine ký đơn xin gia nhập EU -0
Ông Zelensky kí đơn xin gia nhập EU. Ảnh: Times of Israel

Động thái diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Zelensky công bố video đề nghị trở thành thành viên EU, trong đó ông kêu gọi Brussels lập tức phê duyệt đề nghị này theo một quy trình đặc biệt. "Mục tiêu của chúng tôi là hòa nhập với tất cả người dân châu Âu", ông nói.

Ukraine theo đuổi tư cách thành viên EU và NATO từ lâu. Năm 2013, sự kiện chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych từ bỏ một thoả thuận với EU đã kéo theo các cuộc biểu tình, và cuối cùng dẫn đến cuộc đảo chính lật đổ ông Yanukovych.

Theo Reuters, giới lãnh đạo EU có thể thảo luận về đề nghị của Kiev trong tháng 3. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Paris để thảo luận về tình hình Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27/2 nói Ukraine là "một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn họ gia nhập" EU. Tuy nhiên, bà xác nhận quá trình này sẽ không diễn ra nhanh chóng bởi nó liên quan đến việc tích hợp thị trường Ukraine vào EU.

Trước đó, đại diện ngoại giao của EU Josep Borrell cho rằng điều ưu tiên là cần hỗ trợ mang tính thực tế giúp Ukraine đối phó Nga, hơn là thảo luận những vấn đề lâu dài có thể mất vài năm.

Thái Hà
.
.
.