Tổng thống Ukraine có chuyến thăm chớp nhoáng đến Nhà Trắng

Thứ Sáu, 22/09/2023, 06:34

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 21/9 đã có chuyến thăm chớp nhoáng tới Nhà Trắng, có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến với Nga.

Tổng thống Ukraine có chuyến thăm chớp nhoáng đến Nhà Trắng  -0
Tổng thống Ukraine trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng ngày 21/9. Ảnh AP. 

Tổng thống Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã chào đón ông Zelensky và phu nhân Olena Zelenska tại Nhà Trắng, nơi ông Zelensky gửi lời cảm ơn các thành viên Quốc hội Mỹ vì “sự ủng hộ to lớn” đối với Ukraine.

Ông Biden khẳng định với nhà lãnh đạo Ukraine rằng ông sẽ đảm bảo “thế giới đứng về phía Ukraine” trong cuộc chiến với Nga.

“Người dân Mỹ quyết tâm chứng minh rằng chúng tôi làm tất cả những gì có thể để đảm bảo thế giới luôn sát cánh cùng các bạn”, ông Biden nhấn mạnh. “Đó là mục tiêu cao nhất của chúng tôi”.

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 21/9 đã công bố thêm 325 triệu USD nữa viện trợ cho Ukraine. Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết gói này sẽ bao gồm bổ sung hệ thống phòng không, đạn pháo, đạn chùm và các loại vũ khí khác.

Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, hầu hết các thành viên Quốc hội Mỹ đều ủng hộ việc phê duyệt 4 đợt viện trợ cho Ukraine, tổng trị giá khoảng 113 tỷ USD.

Hiện, Ukraine phải đối mặt với nhiều thách thức từ châu Âu cũng như những rạn nứt trong liên minh phương Tây về vấn đề của nước này. Đáng chú ý, cuối ngày 20/9, Thủ tướng Ba Lan cho biết nước này sẽ không viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Tiến Dũng (Theo AP)
.
.
.