Lancet Nga vượt rào phòng không, phá hủy MiG-29 Ukraine xa tiền tuyến

Thứ Tư, 20/09/2023, 10:45

Máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga đánh trúng tiêm kích MiG-29 Ukraine đậu bên trong căn cứ Dolgintsevo gần thành phố Kryvyi Rih, nơi nằm cách xa tiền tuyến hơn 70km.

Forbes ngày 19/9 đăng tải đoạn video được các kênh theo dõi chiến sự Nga-Ukraine công bố cho thấy khoảnh khắc một UAV mang chất nổ Lancet của Nga đã đánh trúng một tiêm kích MiG-29 đang đậu bên trong căn cứ không quân Dolgintsevo gần thành phố Kryvyi Rih.

Video ghi lại khoảnh khắc chiếc MiG-29 bị đánh trúng. 

Video do chính chiếc Lancet cùng một UAV khác của Nga ghi lại. Dolgintsevo cách tiền tuyến hơn 70km, theo Forbes. Thời điểm xảy ra vụ việc không được tiết lộ. Phía Ukraine không công bố thiệt hại của chiếc MiG-29, nhưng vị trí UAV đánh trúng nằm ở phần đầu máy bay khiến việc sửa chữa khó khăn.

Forbes đánh giá việc cả 2 chiếc UAV của Nga vượt lưới phòng không để tập kích căn cứ quân sự Ukraine nằm sâu phía sau tiền tuyến cho thấy tầm hoạt động của Lancet đã gia tăng cũng như khả năng của nó vượt qua lưới phòng không mà Kiev triển khai ở khu vực.

Lancet Nga vượt rào phòng không, phá hủy MiG-29 Ukraine xa tiền tuyến -0
Khoảnh khắc chiếc Lancet lao vào tiêm kích Ukraine. Ảnh chụp màn hình

UAV Lancet được Nga ra mắt năm 2019, có khả năng hoạt động độc lập, không cần hỗ trợ từ các hệ thống điều khiển mặt đất hoặc mặt biển. Sau khi phát hiện mục tiêu, Lancet lao tới để tiêu diệt bằng khối thuốc nổ nguy hiểm mang theo trong thân.

Truyền thông Nga tiết lộ, biến thể Lancet nguyên gốc Izdeliye 52 có tầm hoạt động 40 km và mang đầu đạn nặng 3 kg. Mẫu Izdeliye 51 được cải thiện đầu nổ lên 5kg, trong khi phiên bản Izdeliye 53 đạt tầm bắn hơn 70km cùng khả năng phân loại để tấn công mục tiêu giá trị nhất.

Theo báo cáo tổng hợp cách đây vài tuần của Lostarmour, trang phân tích thông tin tình báo dựa trên các nguồn công khai có trụ sở tại Nga, Lancet đã tấn công 507 khí tài các loại của Ukraine kể từ khi được triển khai hồi tháng 7/2022, trong đó 170 mục tiêu bị phá hủy tại chỗ và 269 vũ khí bị hư hại nặng.

Thái Hà
.
.
.