Tổng thống Putin tự cách ly COVID-19

17:08 14/09/2021

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tự cách ly sau khi tiếp xúc một ca dương tính COVID-19, một ngày sau khi ông gặp trực tiếp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Putin tự cách ly COVID-19 -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Hãng tin RiaNovosti dẫn thông cáo phát đi hôm nay (14/9, giờ địa phương) xác nhận Tổng thống Vladimir Putin đã tự cách ly sau khi tiếp xúc một ca dương tính COVID-19. Danh tính người nhiễm COVID-19 tiếp xúc gần ông Putin chưa được thông báo, song một số nguồn tin nói rằng đó là thành viên đoàn tháp tùng của nhà lãnh đạo Nga.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov, ông Putin, năm nay 68 tuổi, "hoàn toàn khỏe mạnh". Nhà lãnh đạo Nga đã xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính. "Ông Putin sẽ tránh các cuộc gặp gỡ trực tiếp một thời gian", ông Peskov nói.

Quan chức Nga cũng cho hay, ông Putin sẽ không bay đến thành phố Dushanbe của Tajikistan để dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), dự kiến diễn ra trong tuần này, mà tham gia sự kiện bằng hình thức trực tuyến.

Tổng thống Putin đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V được vài tháng. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Nga đầu năm ngoái, giới chức Điện Kremlin đã áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt để bảo vệ Tổng thống Nga và rất ít người thuộc nhóm được phép tiếp xúc ông Putin.

Thông tin ông Putin tự cách ly được xác nhận một ngày sau khi nhà lãnh đạo Nga hội đàm trực tiếp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Moscow để thảo luận về tình hình ở Syria, chủ nghĩa khủng bố quốc tế cùng các vấn đề hợp tác song phương, cứu trợ nhân đạo.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 5 toàn cầu, với trên 7,1 triệu ca nhiễm và hơn 194.000 ca tử vong. Nước này đang đối phó với đợt bùng phát mới gây ra bởi biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2, vốn được mô tả là có tốc độ lây lan nhanh hơn các biến chủng cũ. Nga đã cấp phép ít nhất 3 loại vaccine ngừa COVID-19 nội địa, song tỷ lệ tiêm chủng tại Nga còn thấp do tâm lý ngoài nghi vaccine.

Thiện Nhân