Tổng thống Putin: Phương Tây không muốn lắng nghe nước Nga

Thứ Hai, 09/05/2022, 13:55

Lễ duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 77 năm ngày Liên Xô đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại diễn ra lúc 14h chiều nay tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moscow.

[TRỰC TIẾP] Lễ duyệt binh mừng 77 năm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ. Video: Youtube

15h05: Tổng thống Nga đặt hoa tưởng niệm các chiến sĩ vô danh

Sau lễ duyệt binh, Tổng thống Nga Putin, khách mời cùng các cựu chiến binh đã tham gia lễ đặt hoa tại Lăng mộ Các chiến sĩ vô danh để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Ông Putin đặt hoa tưởng niệm các chiến sĩ vô danh. Ảnh chụp màn hình

15h00: Lễ duyệt binh kết thúc, Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow

Lễ duyệt binh năm nay trên Quảng trường Đỏ khép lại sau màn trình diễn của các thiết bị mặt đất. TASS dẫn thông cáo của Điện Kremlin xác nhận phần duyệt binh trên không với sự góp mặt của 77 máy bay quân sự không diễn ra do thời tiết xấu.

Theo kế hoạch ban đầu, ngoài các tốp trực thăng, tiêm kích và phản lực, khối không quân trong Lễ duyệt binh Chiến thắng năm nay dự kiến có sự xuất hiện của máy bay chỉ huy trên không Il-80, được mệnh danh là "máy bay ngày tận thế" của Nga.

Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Phi đội MiG-29 bay trên bầu trời Moscow hôm 7/5. Ảnh: TASS

Trong khi đó, biên đội tiêm kích MiG-29SMT dự kiến bay tạo hình chữ Z trong lễ duyệt binh nhằm thể hiện ủng hộ các lực lượng tham gia chiến dịch Ukraine.

14h50: Đội hình cơ giới tiến vào Quảng trường Đỏ

Dẫn đầu đoàn duyệt binh cơ giới là xe tăng hạng trung T-34-85 huyền thoại, mẫu xe tăng tốt nhất và nổi tiếng nhất của Liên Xô trong Thế chiến II và sau này trở thành biểu tượng dễ nhận thấy nhất của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tổng thống Putin ca ngợi quân đội Nga, chỉ trích NATO về Ukraine -0
Xe tăng T-34-85 tiến vào Quảng trường Đỏ. Ảnh chụp màn hình

Tổng cộng 84.070 chiếc T-34 đã được chế tạo, khiến nó trở thành dòng xe tăng được sản xuất nhiều thứ hai lịch sử, chỉ xếp sau dòng T-54/55 Liên Xô. 

Dòng T-34 đã giúp cán cân sức mạnh nghiêng về Liên Xô trên mặt trận thiết giáp, góp phần đẩy quân Đức khỏi biên giới nước này bằng các chiến thắng vang dội, trong đó có trận đại chiến xe tăng lớn nhất trong lịch sử ở vành đai Kursk.

Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Xe tăng tiến qua Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh hôm nay ở Moscow. Ảnh: AP

Theo sau T-34 là các mẫu xe tăng T-72B3M, T-90M "Proryv", T-14 "Armata", xe chiến đấu bộ binh, pháo tự hành, tên lửa phòng không và tên lửa đạn đạo.

Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Tổ hợp tên lửa RS-24 Yars di chuyển qua lễ đài trong cuộc duyệt binh hôm nay. Ảnh: Getty Images
Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Pháo phản lực phóng loạt 9K51M Tornado-G. Ảnh chụp màn hình

Năm nay, mẫu pháo phản lực phóng loạt 9K51M Tornado-G sẽ lần đầu tham gia duyệt binh. Đây là loại pháo được phát triển dựa trên cơ sở BM-21 Grad, có khả năng khai hỏa rocket 122mm trang bị đầu nổ sát thương cao.

14h27: Các khối duyệt binh bắt đầu tiến qua lễ đài

Tổng thống Putin: Quân đội Nga luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc! -0
Tướng Oleg Salyukov dẫn đầu khối duyệt binh tiến qua lễ đài trên Quảng trường Đỏ. Ảnh chụp màn hình

Đi đầu đội hình duyệt binh là xe của tướng Oleg Salyukov, tiếp sau đó là khối học viên Học viện quân nhạc Moscow và đội quân kỳ. Các binh chủng của quân đội Nga di chuyển theo sau.

Tổng thống Putin: Quân đội Nga luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc! -0
Một khối duyệt binh tiến qua lễ đài. Ảnh chụp màn hình
Tổng thống Putin ca ngợi quân đội Nga, chỉ trích NATO về Ukraine -0
Các quân nhân Nga tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters
Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Quân đội Nga duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5. Ảnh: Reuters.

14h20: Đại bác khai hỏa trên nền quốc thiều Nga

Kết thúc bài phát biểu, ông Putin nói lớn: “Vì nước Nga, vì chiến thắng, Ura!”. Các binh sĩ đáp lại: "Ura!"

Tiếp sau đó là các loạt đại bác chào mừng trên nền quốc thiều Nga.

14h15: Tổng thống Nga Putin chỉ trích phương Tây

Nga duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ -0
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh. Ảnh chụp màn hình

Sau khi nghe Bộ trưởng Quốc phòng Nga báo cáo, Tổng thống Vladimir Putin đã có bài phát biểu chào mừng tại lễ duyệt binh, trong đó ông ca ngợi quân đội Nga luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra và sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc bất cứ khi nào cần thiết.

Nhắc tới chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Putin một lần nữa khẳng định đây là bước đi bắt buộc, nhằm đảm bảo an ninh của nước Nga. 

"Giờ đây, trong những ngày này, các bạn đang chiến đấu vì người dân của chúng ta ở Donbass, vì an ninh của Tổ quốc - nước Nga của chúng ta", ông Putin nói thêm. "Nhiệm vụ của chúng ta là lưu giữ ký ức về những người đã đè bẹp chủ nghĩa Quốc xã và làm mọi thứ để nỗi kinh hoàng của một cuộc chiến tranh toàn cầu không xảy ra thêm lần nữa".

Tổng thống Putin ca ngợi quân đội Nga, chỉ trích NATO về Ukraine -0
Bài phát biểu của ông Putin được phát sóng trên toàn nước Nga. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước toàn nước Nga, ông Putin đã chỉ trích phương Tây đã châm ngòi xung đột ở Ukraine, khẳng định Moscow đã kêu gọi khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu đối thoại trung thực, công bằng, có đi có lại về vấn đề đảm bảo an ninh nhưng không được hồi đáp.

"Nga luôn ủng hộ việc tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng và không thể chia cắt, một hệ thống có ý nghĩa sống còn đối với toàn bộ cộng đồng thế giới", ông Putin nói, nhắc tới đề xuất mà Moscow đưa ra cho NATO cuối năm ngoái. "Tuy nhiên, NATO không muốn nghe chúng ta".

Tổng thống Putin cũng bất ngờ cáo buộc NATO đã chuẩn bị tiến hành một chiến chiến ở Donbass và tiến công vào "các vùng đất lịch sử của Nga", bao gồm Crimea, trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

14h10: Bộ trường Quốc phòng Nga chúc mừng khối duyệt binh

Theo đúng thông lệ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tiến vào quảng trường trên chiếc xe mang biển số 0001.MO77. Ông đóng vai trò kiểm tra đoàn duyệt binh và tiếp nhận báo cáo từ chỉ huy duyệt binh, Tư lệnh lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga sau đó duyệt đội hình các lực lượng vũ trang Nga, đồng thời chúc mừng các binh sĩ nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Chiến thắng trước phát xít Đức.

Nga duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ -0
Bộ trưởng Shoigu (trái) báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh chụp màn hình

"Chào các đồng chí!", ông Shoigu lần lượt chào các khối duyệt binh. "Kính chào đồng chí Bộ trưởng Quốc phòng", đoàn quân chào đáp từ. "Chúc mừng các đồng chí nhân dịp kỷ niệm lần thứ 77 chiến thắng cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại!", ông Shoigu nói. Các binh sĩ hô lớn: "Ura!"

Sau khi duyệt qua đội hình các lực lượng vũ trang Nga, Bộ trưởng Shoigu báo cáo kết quả với Tổng thống Vladimir Putin, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga.

Tổng thống Putin ca ngợi quân đội Nga, chỉ trích NATO về Ukraine -0
Ông Shoigu và ông Salyukov chào các đội duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: Reuters

"Báo cáo đồng chí Tổng tư lệnh, các binh sĩ tại Moscow sẵn sàng duyệt binh. Tôi, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Sergei Shoigu, là người giám sát", ông Shoigu nói.

14h00: Lễ duyệt binh bắt đầu

Đúng 10h sáng ngày 9/5 theo giờ Moscow, từ 14h, giờ Hà Nội, lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm ngày chiến thắng phát xít bắt đầu diễn ra tại Quảng trưởng Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Nga duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ -0
Đội rước quốc kỳ Liên bang Nga và Lá cờ Chiến thắng đi trên Quảng trường Đỏ. 

Mở đầu cho lễ duyệt binh là đội rước quốc kỳ Nga, lá cờ Chiến thắng tiến qua Quảng trường Đỏ trên nền nhạc "Cuộc chiến tranh Thần thánh".

Đây là các binh sĩ thuộc Trung đoàn Cận vệ Độc lập số 154 "Preobrazensky".

13h50: Lính Nga tham chiến ở Ukraine tham gia duyệt binh

Lễ duyệt binh Chiến thắng kỷ niệm 77 năm ngày Liên Xô đánh bại phát xít, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945) sẽ diễn ra lúc 10h hôm nay 9/5/2022 (giờ Moscow, tức 14h, giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ ở trung tâm thủ đô Moscow với sự góp mặt của 11.000 quân nhân, 131 khí tài cơ giới và 77 máy bay.

Nga duyêt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ -0
Quân nhân Nga tổng duyệt lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ. Ảnh: AP

Thông tấn Nga TASS nói rằng trong số quân nhân được huy động duyệt binh có cả các binh sĩ tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine. Chi tiết

Nga tổ chức duyệt binh ở 28 thành phố

Ngoài buổi lễ duyệt binh quy mô lớn ở Moscow, trong ngày 9/5, theo TASS, các cuộc duyệt binh, diễu binh quy mô nhỏ hơn được tiến hành tại 28 thành phố, với sự góp mặt của tổng cộng 65.000 quân nhân và khoảng 2.400 thiết bị quân sự.

Nga duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ -0
Xe tăng tham gia lễ duyệt binh ở Khabarovsk. Ảnh: RiaNovosti

Nga không mời lãnh đạo nước ngoài dự lễ duyệt binh ở Moscow

TASS ngày 9/5 dẫn lời Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dự duyệt binh, phát biểu và đặt vòng hoa tại Lăng mộ Các chiến sĩ vô danh.

Nga hủy phần duyệt binh trên không ở Moscow -0
Ông Putin bắt tay một cựu binh trong lễ duyệt binh. Ảnh: Reuters
Ông Peskov xác nhận Moscow không mời bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào dự lễ duyệt ninh năm nay, trong bối cảnh chiến dịch quân sự ở Ukraine đang diễn ra. "Đây là ngày lễ linh thiêng cho tất cả nước Nga, cho tất cả người dân Nga", ông Peskov nói.

Theo tư liệu, vào lúc 22h43 ngày 8/5/1945 giờ Berlin, hay rạng sáng ngày 9/5/1945 theo giờ Moscow, tại một trường quân sự cũ gần Berlin, đại diện được ủy nhiệm của Đức Quốc Xã đã ký vào biên bản xác nhận đầu hàng không điều kiện trước sự chứng kiến của quân đội Đồng minh.

Ngày 24/6/1945, sau khi truy quét các nhóm tàn quân cố thủ rồi rút lực lượng về nước, Liên Xô đã tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn chưa từng có theo sắc lệnh của nhà lãnh đạo Joseph Stalin với sự góp mặt của 40.000 quân nhân, 1.850 phương tiện quân sự trên Quảng trường Đỏ để chào mừng.

Từ năm 1946, Liên Xô (cũ) và Nga ngày nay lựa chọn ngày 9/5 làm Ngày Chiến thắng và nhiều lần tổ chức duyệt binh kỷ niệm. Các nước Tây Âu và Mỹ lấy ngày 8/5 theo thời điểm công bố lệnh ngừng bắn theo điều khoản của văn bản Reims, được ký vào ngày 7/5/1945 tại Reims, Pháp.

Thái Hà
.
.
.