Tổng thống Putin: "NATO đang thách thức nước Nga"

21:37 13/11/2021

Sputnik ngày 13/11 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng về các cuộc tập trận của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên biển Đen.

Tổng thống Putin:
Tổng thống Putin nhấn mạnh việc NATO điều máy bay tập trận gần biên giới Nga là một thách thức an ninh nghiêm trọng. Ảnh: VCG.

Gần đây, NATO đã đẩy mạnh các hoạt động của tổ chức này trên khắp Địa Trung Hải với nhiều máy bay tiếp cận biên giới Nga và loạt tàu chiến diễn tập ở biển Đen. 

Lên tiếng về tình hình nêu trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/11 nhấn mạnh, việc NATO tập trận gần biên giới Nga là một thách thức an ninh nguy hiểm bởi tổ chức này đã sử dụng tới lực lượng không quân chiến lược và không hề thông báo trước. 

"Bộ Quốc phòng Nga đã đề xuất tổ chức các cuộc tập trận ngoài kế hoạch tại biển Đen để đáp trả. Nhưng tôi tin rằng điều đó không phù hợp và không nên khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn", Tổng thống Putin tuyên bố trên kênh truyền hình Russia 24. Theo ông Putin, Nga sẽ không làm gì khác ngoài việc hộ tống các máy bay và tàu nước ngoài.

Nếu ông Putin coi việc NATO gia tăng hoạt động trên biển Đen là nhằm kiềm chế Moscow, thì Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý rằng, việc tổ chức này điều tàu và máy bay đến gần khu vực biên giới Nga là sự khiêu khích rõ ràng và có thể dẫn tới việc đối đầu giữa các bên. 

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/11, Tổng thống Putin tố Mỹ và NATO gây mất ổn định và nguy hiểm từ các hành động quân sự ngoài kế hoạch ở biển Đen.

Linh Đan
.
.
.