Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thứ Năm, 20/01/2022, 07:46

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền của ông đã đạt được “tiến bộ to lớn” trong năm đầu tiên nắm quyền, tuy nhiên cũng nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm COVID-19 và giá cả tăng cao.

Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân tiêm chủng trong bài phát biểu đánh dấu một năm cầm quyền -0
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh Reuters. 

Trong bài phát biểu ngày 19/1 (giờ địa phương), một ngày trước khi đánh dấu một năm tại vị, ông Biden đã nêu bật những thành tựu mà chính quyền đạt được, bao gồm cả việc tiêm phòng cho hàng triệu người dân Mỹ, đối phó với nạn thất nghiệp và ký một dự luật cơ sở hạ tầng siêu “khủng”.

“Một năm qua đầy rẫy những thách thức nhưng cũng là một năm với những tiến bộ to lớn”, ông Biden nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tỷ lệ chấp thuận đối với các chính sách của nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã giảm mạnh xuống mức thấp (40%) trong những tuần gần đây, khi hai thượng nghị sĩ bảo thủ của Mỹ từ đảng Dân chủ đang không đồng tình với chương trình nghị sự của ông tại Quốc hội.

Chính quyền của ông cũng đã hứng chịu chỉ trích về tình trạng thiếu bộ xét nghiệm COVID-19 khi người dân phải xếp hàng dài trước các địa điểm xét nghiệm trên cả nước vào tháng trước, trùng với thời điểm biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.

Trong bài phát biểu ngày 19/1, ông Biden hứa sẽ hoàn thành công cuộc khôi phục kinh tế sau đại dịch của Mỹ, đồng thời cũng đề cập về những nỗ lực của chính quyền ông trong phòng chống đại dịch, bao gồm các sáng kiến ​​ nhằm cung cấp dịch vụ xét nghiệm miễn phí tại nhà và khẩu trang N95 cho người dân trên khắp cả nước.

Số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy 67% người Mỹ đủ điều kiện trên 5 tuổi hiện đã được tiêm chủng đầy đủ và gần 80% đã được tiêm ít nhất một liều.

Những nỗ lực thúc giục người nhân tiêm chủng của chính quyền Biden gặp rất nhiều khó khăn trong những tháng qua do tình trạng do dự đi tiêm, thậm chí là bài vaccine của một bộ phận dân cư do thông tin sai lệch. Đến giữa tháng 12/2021, vẫn còn 15% dân số trưởng thành của Mỹ từ chối tiêm vaccine, theo dữ liệu liên bang.

Ông Biden tiếp tục kêu gọi người dân tiêm chủng trong bài phát biểu ngày 19/1 cũng như tiêm mũi bổ sung nếu đủ điều kiện.

Tiến Dũng
.
.
.