Tổng thống Macron bác ý định từ chức của Thủ tướng Attal

Thứ Ba, 09/07/2024, 06:30

Văn phòng Tổng thống Pháp hôm 8/7 (giờ địa phương) ra thông báo cho biết, ông Emmanuel Macron đã yêu cầu Thủ tướng Gabriel Attal tiếp tục đảm nhận cương vị thủ tướng sau khi ông này bày tỏ ý định từ chức theo truyền thống, khi chính trường Pháp đang rơi vào bế tắc sau cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua.

Tổng thống Macron bác ý định từ chức của Thủ tướng Attal -0
Tổng thống Pháp Macron đề nghị Thủ tướng Attal tiếp tục giữ ghế trong thời điểm hiện tại. Ảnh: Reuters

Theo France 24, cuộc bầu cử quốc hội vòng 2 tại Pháp đã dẫn tới một kết quả không ngờ khi cả 3 phe, gồm cánh tả Mặt trận Bình dân Mới (NFP), trung dung Cùng nhau (Ensemble) và cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN), lần lượt đạt 182, 168 và 143 ghế, đều không đủ đa số cần thiết để thành lập chính phủ. Tại Pháp, để có thể thành lập chính phủ đa số, các phe cần vượt mốc 289/577 ghế.

Sáng 8/7, Thủ tướng Gabriel Attal đã thông báo từ chức. Tuy vậy, Tổng thống Macron ngay lập tức yêu cầu ông ở lại để đảm bảo sự ổn định của đất nước. Giới chuyên gia bình luận, quyết định của ông Macron là nhằm trấn an cộng đồng quốc tế và thị trường rằng chính phủ Pháp hiện tại vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi bế tắc chính trị được giải quyết.

Một nguồn thạo tin cho hay, Tổng thống Macron đã triệu tập các đồng minh để bàn về các bước đi cần thiết kế tiếp. Theo giới quan sát, bế tắc chính trị ở Pháp có thể có tác động sâu rộng đến cuộc xung đột ở Ukraine, nền ngoại giao toàn cầu và sự ổn định kinh tế của châu Âu.

Với tình hình hiện tại, liên minh cánh tả mới NFP có thể thành lập chính phủ thiểu số hoặc tập hợp lại một liên minh, nhưng sẽ rất khó khăn khi các đảng hầu như không có điểm chung. Các cuộc đàm phán thành lập liên minh được dự báo sẽ không dễ dàng và cần nhiều thời gian.

Trong trường hợp các phe không đạt được thỏa thuận, đây sẽ là điều chưa từng có đối với Pháp. Hiến pháp Pháp quy định tổng thống không thể triệu tập một cuộc bầu cử quốc hội mới trong vòng 12 tháng nữa.

Với kịch bản này, thay vì cố gắng thành lập một chính phủ liên minh, tổng thống cũng có thể xem xét thiết lập một chính phủ kỹ trị - một nội các gồm các chuyên gia kinh tế, công chức cấp cao, học giả, nhà ngoại giao, lãnh đạo doanh nghiệp hoặc công đoàn. Họ không liên kết với bất kỳ đảng phái hoặc liên minh chính trị nào.

Kim Khánh
.
.
.