Thủ tướng Pháp từ chức sau khi phe cực hữu mất cơ hội nắm chính phủ

Thứ Hai, 08/07/2024, 05:41

Cử tri Pháp đã tạo ra một bước ngoặt chưa từng thấy. Thay vì chiến thắng như mong đợi dành cho đảng Tập hợp quốc gia (RN), liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân Mới (NFP) đã "lội ngược dòng" trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này. 

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Bộ Nội vụ Pháp công bố tối 7/7 (giờ địa phương), liên minh Mặt trận Bình dân Mới (NFP) đã giành vị trí đứng đầu với từ 178 đến 205 đại biểu trong tổng số 501 đại biểu tại cuộc bầu cử vòng 2 của Quốc hội nước này. 

Trong khi đó, phe của Tổng thống Emmanuel Macron tuy mất đa số tương đối nhưng vẫn về vị trí thứ hai với từ 157 đến 174 ghế.

Một bất ngờ lớn là mặc dù đã giành vị trí đứng đầu ở vòng 1 với gần 34% phiếu bầu, song đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) chỉ về vị trí thứ 3 tại vòng 2 với từ 113 đến 148 ghế, không còn cơ hội nắm chính phủ.

Thủ tướng Pháp từ chức sau khi phe cực hữu mất cơ hội nắm chính phủ -0
Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: Reuters

Kết quả kiểm phiếu khẳng định không có khối chính trị nào giành được ít nhất 289 ghế để tạo thành đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp. Tuy vậy, với thắng lợi hoàn toàn bất ngờ, NFP sẽ trở thành lực lượng chính trị lớn nhất tại Quốc hội khóa mới.

Ngay sau khi kết quả được công bố, lãnh đạo đảng theo đường lối cực tả “Nước Pháp bất khuất” (LFI), thành phần lớn nhất trong liên minh cánh tả NFP, ông Jean-Luc Melenchon và cũng là ứng cử viên tiềm năng cho chức Thủ tướng đã kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao quyền cho cánh tả.

“Tổng thống và liên minh của ông ấy đã thua cuộc và phải chấp nhận thất bại này. Thủ tướng đương nhiệm cũng phải từ chức. Tổng thống có quyền và nghĩa vụ trao quyền điều hành đất nước cho liên minh cánh tả Mặt trận bình dân mới”, ông nói.

Khối cánh tả trong những cam kết của mình đã nêu rõ sẽ tăng lương cho nhân viên khu vực công, tăng mức lương tối thiểu lên 1.600 euro một tháng, áp dụng thuế tài sản, hủy bỏ cơ cấu cải cách lương hưu của ông Macron, chấm dứt chính sách "thắt lưng buộc bụng" theo quy định ngân sách của EU và cải cách chính sách nông nghiệp chung của châu Âu.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal tuyên bố sẽ gửi đơn từ chức tới Tổng thống Emmanuel Macron vào sáng 8/7 và thực hiện chức trách tới khi nào cần thiết.

Reuters trích dẫn phát biểu của ông Attal nêu rõ: "Tối nay, tổ chức chính trị mà tôi đại diện trong chiến dịch này, ngay cả khi đạt được số điểm cao gấp ba lần so với những gì được dự đoán trong những tuần gần đây, vẫn không chiếm được đa số. Và vì vậy, trung thành với truyền thống cộng hòa và các nguyên tắc của mình, tôi sẽ trình đơn từ chức tới tổng thống".

"Tôi biết rằng sau kết quả tối nay, nhiều người dân Pháp cảm thấy có một sự không chắc chắn về tương lai, bởi vì không có đa số tuyệt đối nào đưa ra quyết định đó. Đất nước chúng ta đang trải qua một bối cảnh chính trị chưa từng có và đang chuẩn bị chào đón Olympic trong vài tuần nữa. Điều đó nói lên rằng, tất nhiên tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình miễn là cần thiết", ông nhấn mạnh. 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Attal đưa ra sau khi dữ liệu thăm dò ban đầu cho thấy đảng Phục hưng theo đường lối trung dung của ông và Tổng thống Macron cùng các đồng minh của đảng này đứng thứ hai tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vòng hai.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết ông Emmanuel Macron sẽ chờ đợi “cơ cấu” của Quốc hội mới, liên minh đa số mới được hình thành để xác định người đứng ra thành lập chính phủ.

Bảo Hân
.
.
.