Tình hình biên giới Ấn Độ - Trung Quốc "vẫn rất mong manh"

Thứ Bảy, 18/03/2023, 17:06

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ngày 18/3 cho biết tình hình với Trung Quốc ở khu vực Ladakh vẫn rất mong manh và nguy hiểm, với các lực lượng quân sự được triển khai rất gần nhau ở một số khu vực.

Tình hình biên giới Ấn Độ - Trung Quốc rất mong manh -0
Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn India Today ngày 18/3, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar cho biết: "Theo tôi, tình hình vẫn còn rất mong manh vì có những nơi chúng tôi triển khai rất gần nhau, theo đánh giá quân sự điều đó khá nguy hiểm".

Ngoại trưởng Ấn Độ cũng nhận định quan hệ song phương Ấn Độ-Trung Quốc không thể trở lại bình thường cho đến khi tranh chấp biên giới được giải quyết phù hợp với thỏa thuận nguyên tắc mà ông đã đạt được với người đồng cấp Trung Quốc vào tháng 9/2020.

"Trung Quốc phải thực hiện điều họ đã đồng ý làm và họ vẫn chưa làm đủ", ông nói.

Theo thỏa thuận đã đạt được, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc cùng rút quân khỏi khu vực biên giới Gogra-Hotsprings phía Tây dãy Himalaya. Song mặc dù các lực lượng của cả hai bên đã rút khỏi nhiều khu vực, nhưng các cuộc thảo luận vẫn đang tiến hành về những điểm chưa được giải quyết.

Tranh chấp và căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc thường xuyên nổ ra kể từ sau cuộc chiến giữa hai nước vào năm 1962.

Ít nhất 24 binh sĩ đã thiệt mạng khi hai bên đụng độ trong khu vực Ladakh phía Tây Himalaya vào giữa năm 2020, nhưng tình hình đã dịu đi thông qua các vòng đàm phán ngoại giao và quân sự.

Tuy nhiên, bạo lực đã lại nổ ra ở khu vực phía Đông của đường biên giới chưa được phân định giữa hai cường quốc châu Á vào tháng 12 năm ngoái khiến một số binh sĩ bị thương.

An Nhiên
.
.
.