Thực hư việc binh sĩ Trung - Ấn đụng độ tại biên giới

Thứ Ba, 13/12/2022, 07:49

Một số binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã bị thương nhẹ trong cuộc đụng độ xảy ra ở khu vực Tawang thuộc bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, quân đội Ấn Độ cho biết hôm 12/12 (giờ địa phương). 

"Cả hai bên đã ngay lập tức rời khỏi khu vực", phía quân đội Ấn Độ xác nhận, đồng thời cho biết thêm rằng sau vụ việc, chỉ huy quân đội Ấn Độ tại khu vực đã tổ chức một cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc để thảo luận về vấn đề này.

Arunachal Pradesh nằm ở mũi phía Đông của Ấn Độ và có chung đường biên giới với Trung Quốc. Vụ việc xảy ra vào sáng 9/12 và là vụ đụng độ đầu tiên giữa binh sĩ hai bên kể từ cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra vào tháng 6/2020.

Thực hư việc binh sĩ Trung - Ấn đụng độ dữ dội tại biên giới -0
Đây là vụ đụng độ đầu tiên giữa binh sĩ hai bên kể từ cuộc đụng độ đẫm máu xảy ra vào tháng 6/2020. Ảnh: TOI

Trước đó, theo nguồn tin do Times of India cung cấp, nhiều binh sĩ của quân đội Trung Quốc dường như đã tiếp cận Đường kiểm soát thực tế (LAC) tại Tawang, khiến Ấn Độ triển khai lực lượng ngăn chặn "một cách chắc chắn và kiên quyết". Va chạm đã xảy ra dẫn đến thương tích cho cả hai bên.

Hiện, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ đều chưa lên tiếng về vụ việc này. 

Trong tuyên bố sau vụ việc, quân đội Ấn Độ chia sẻ thêm: "“Ở một số khu vực dọc theo LAC tại Tawang thuộc Arunachal hiện vẫn tồn tại khác biệt về nhận thức, trong đó cả hai bên vẫn đang tổ chức tuần tra khu vực cho đến tận vạch tuyên bố chủ quyền của mình. Đây là xu hướng từ năm 2006".

Biên giới dài 3.800 km chưa được phân định giữa hai cường quốc châu Á phần lớn vẫn yên bình kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới năm 1962, trước khi các cuộc đụng độ xảy ra hai năm trước khiến mối quan hệ trở nên tồi tệ.

Vào tháng 6/2020, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra giao tranh dữ dội ở Thung lũng Galwan của Ladakh, tiếp giáp với cao nguyên Tây Tạng do Trung Quốc nắm giữ.

Vụ việc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc chịu một số thương vong không được tiết lộ. Hai bên đã đồng ý rút khỏi khu vực tranh chấp dọc biên giới Himalaya vào tháng 9 năm nay.

An Nhiên
.
.
.