Trung - Ấn đồng loạt có động thái mới tại biên giới tranh chấp

Thứ Sáu, 09/09/2022, 11:53

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới Gogra-Hotsprings ở phía Tây dãy Himalaya sau hai năm đụng độ đầy căng thẳng tại khu vực này.

Ấn Độ và Trung Quốc đồng loạt có động thái mới tại biên giới tranh chấp -0
Quyết định rút quân được hai bên đưa ra sau 16 vòng đàm phán kéo dài trong suốt 3 năm. Ảnh: PTI 

Reuters ngày 9/9 cho biết, việc rút quân được thực hiện ngay trước cuộc gặp ở Uzbekistan giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc trong thông báo cùng ngày khẳng định, quân đội hai bên đã bắt đầu rút quân theo cách "đồng bộ và có kế hoạch". "Điều này có lợi cho việc duy trì hòa bình và yên tĩnh ở các khu vực biên giới", thông báo nhấn mạnh.

Trước đó, một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ do Reuters trích dẫn hôm 8/9 cũng xác nhận tình trạng đối mặt ở khu vực biên giới đã kết thúc, dù hai bên vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3.800 km không phân định, nơi quân đội của cả hai nước trước đây đã tuân thủ các quy định lâu đời để tránh sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào.

Tuy nhiên, Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường thêm hàng nghìn binh sĩ và nhiều vũ khí hạng nặng tại khu vực Galwan, Ladakh sau cuộc xung đột xảy ra hồi năm 2020 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng, thổi bùng căng thẳng giữa hai bên. 

Kể từ khi xung đột xảy ra, đã có 16 vòng đàm phán quân sự các cấp giữa cả hai bên nhằm thảo luận về việc xoa dịu tình hình hơn nữa tại các điểm xung đột dọc LAC. 

An Nhiên
.
.
.