Thổ Nhĩ Kỳ nghi có âm mưu hòng "kéo" tàu NATO vào biển Đen

Thứ Hai 11/04/2022 12:21

Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ có bên cố tình thả thủy lôi bừa bãi ở biển Đen hòng tìm cách lôi kéo tàu quét mìn của khối quân sự NATO tiến vào khu vực.

Các eo biển Bosphorus và Dardanelles do Thổ Nhĩ Kỳ quản lý là lối duy nhất nối biển Đen với Địa Trung Hải và các đại dương xa hơn. Biển Đen là nơi tàu chiến Nga duy trì ưu thế và khai hỏa tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Ukraine từ sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2.

51390397_303.jpg -0
Khoảnh khắc một quả mìn phát nổ trên biển. Ảnh: DW

Từ đầu tháng 3/2022, Thổ Nhĩ Kỳ viện dẫn Công ước Montreux rồi ban bố quyết định cấm toàn bộ tàu quân sự đi qua các eo biển Bosphorus và Dardanelles vào biển Đen. Bước đi được mô tả là nhằm tránh biến biển Đen thành một chiến trường mới.

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã ít nhất 3 lần phát hiện thủy lôi trôi nổi trên biển Đen, gần lãnh thổ nước này, buộc họ phải triển khai lực lượng tới rà phá.

"Chúng tôi không biết ai đã thả thủy lôi trên biển Đen. Chúng do Nga sản xuất, nhưng nước nào thả thì cần được đều tra", HurriyetDaily ngày 10/4 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói.

capture.jpg -0
Vị trí các eo biển Bosphorus và Dardanelles. Ảnh: Getty Images

Ông Akar thông tin thêm, có báo cáo cho thấy khoảng 400 quả thủy lôi đang trôi nổi trên biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ đã trao đổi với Bulgaria và Romania. Các nước này cũng đang tiến hành giám sát.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ, những quả thủy lôi thường có cơ chế tự vô hiệu hóa khi chúng bị tuột khỏi dây neo, nhằm tránh gây thiệt hại ngoài dự tính. Tuy nhiên, các quả thủy lôi mà Thổ Nhĩ Kỳ tìm thấy không được kích hoạt cơ chế đó.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, những quả thủy lôi trên biển Đen có thể đã được triển khai một cách cố tình nhằm gây áp lực lên Ankara và hòng lôi kéo NATO triển khai tàu quét mìn tới khu vực. "Chúng tôi sẽ không cho tàu chiến vào biển Đen. Chúng tôi không cho phép biển Đen bị lôi vào chiến sự", ông nói.

Thái Hà
.
.
.