Thảm kịch Azovstal đang lặp lại ở Severodonetsk

Thứ Năm, 16/06/2022, 10:20

Nga cho rằng các binh sĩ Ukraine tiếp tục ngăn dân thường sơ tán khỏi nhà máy hóa chất Azot ở điểm nóng chiến sự Severodonetsk theo hành lang nhân đạo mà Moscow bảo lãnh.

RiaNovosti hôm nay (16/6) dẫn lời giám đốc Trung tâm kiểm soát Quốc phòng Nga, Thượng tướng Mikhail Mizintsev, cáo buộc các lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk tiếp tục ngăn dân thường sơ tán theo hành lang nhân đạo của Nga.

Thảm kịch Azovstal đang lặp lại ở Severodonetsk -0
Bên ngoài nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk. Ảnh: Getty Images

Ông Mizintsev cho rằng, hành động trên giống với những gì xảy ra bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol cách đây vài tuần, đồng thời cảnh báo tình hình với dân thường có thể xấu đi nếu phía Ukraine tiếp tục ngăn họ sơ tán.

Nga thông báo mở hành lang nhân đạo từ 8h sáng 15/6 đến 20h cùng ngày để dân thường sơ tán khỏi nhà máy Azot. Tuy nhiên, Moscow và lực lượng ly khai sau đó cáo buộc Ukraine pháo kích khu vực trên, khiến hành lang không thể hoạt động.

Theo RiaNovosti, Ukraine đề xuất mở hành lang nhân đạo để sơ tán người trong nhà máy Azot tới thành phố Lysychansk hiện do Ukraine kiểm soát. Tuy nhiên, Nga bác bỏ khả năng đó, khẳng định hành lang của Nga có đích đến là thành phố Svatovo, nơi do lực lượng ly khai nắm giữ.

Đối với các quân nhân Ukraine cố thủ, Nga khẳng định lựa chọn duy nhất của họ là ra đầu hàng, giống binh sĩ ở Azovstal. Moscow cam kết đảm bảo tính mạng của họ và tuân thủ mọi quy tắc ứng xử với tù binh theo Công ước Geneva.

Thống đốc tỉnh Lugansk do Ukraine bổ nhiệm, ông Serhiy Haidai cho biết, khoảng 500 dân thường, bao gồm 40 trẻ em mắc kẹt trong nhà máy Azot. Trong khi đó, lực lượng ly khai nói có từ 300-400 quân nhân Ukraine vẫn cố thủ bên trong nhà máy hóa chất này.

Khác với các đường hầm kiên cố ở Azovstal, nhà máy Azot được mô tả là không có nhiều không gian và nhu yếu phẩm để nuôi sống cả ngàn con người trong nhiều ngày.

Thị trưởng Severodonetsk, Oleksandr Stryuk, xác nhận quân đội Nga đang cố gắng tấn công thành phố từ nhiều hướng, nhưng lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục phòng thủ Severodonetsk và các lối ra vào chưa bị cắt đứt hoàn toàn, mặc dù toàn bộ cầu trong thành phố đã bị phá hủy.

Thiện Nhân
.
.
.