Thái Lan đổi "chiến thuật" do số ca COVID-19 tăng chưa từng thấy

11:25 06/08/2021

Thái Lan ngày 6/8 ghi nhận số ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao kỷ lục, trong bối cảnh hệ thống y tế cả nước liên tục phải thay đổi phương án tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, bao gồm cả việc để bệnh nhân điều trị tại nhà. 

Theo Bangkok Post, trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận 191 trường hợp tử vong do COVID-19 và 21.379 ca bệnh mới, trong đó bao gồm 20.895 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 484 trường hợp mắc bệnh là các tù nhân.

Kể từ khi làn sóng COVID-19 lần thứ ba tấn công Thái Lan hồi đầu tháng 4 vừa qua, quốc gia này đã ghi nhận tới hơn 685.000 ca lây nhiễm bệnh, với 5.760 ca tử vong chỉ tính trong đợt bùng phát dịch này. 

Trong khi đó, theo Apisamai Srirangson, trợ lý phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 Thái Lan (CCSA), số lượng bệnh nhân được cách ly tại nhà ở thủ đô Bangkok đã lên tới gần 100.000 người tính đến ngày 5/8.

Thái Lan đổi chiến thuật vì số ca COVID-19 tăng chưa từng thấy -0
Các tài xế xe buýt, nhân viên thu vé và nhân viên Cơ quan Vận tải Bangkok được xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bangkok Post

Việc cách ly tại nhà là phương án nhằm đối phó với tình trạng thiếu giường cho các bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở Thái Lan. Thủ đô Bangkok đã thành lập 232 trung tâm để theo dõi số bệnh nhân này, đồng thời điều động nhóm vận chuyển thuốc, trang thiết bị đến tận nhà cho các bệnh nhân.

Bộ Y tế Thái Lan cũng xác nhận, các bệnh viện cấp tỉnh hiện đang chăm sóc gần 100.000 bệnh nhân COVID-19 được chuyển về từ tâm dịch Bangkok, nhằm giảm áp lực cho hệ thống y tế thủ đô, vốn đang đối diện tình trạng quá tải vì số bệnh nhân tăng quá nhanh. 

Chánh văn phòng Bộ Y tế Thái Lan Thongchai Lertwilairattanapong cho biết: "Do số ca chuyển về tuyến tỉnh ngày càng tăng, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh tại các bệnh viện ở miền Trung và Đông Thái Lan đang là 80%".

Thái Lan đổi chiến thuật do số ca COVID-19 tăng chưa từng thấy -0
 Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe người dân trước khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Song theo ông, tình hình đang được kiểm soát do số lượng giường bệnh trống vẫn đang ở mức trên 41.000 giường, với đủ nhân viên y tế và trang thiết bị. Các bệnh viện tỉnh đang nỗ lực để tăng số giường, chuyển đổi mô hình bệnh viện cộng đồng thành các cơ sở chuyên biệt để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 từ Bangkok chuyển về.

Hiện, Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cho phép người dân mua các bộ xét nghiệm COVID-19 (ATK) qua các đơn vị được Bộ Y tế ủy quyền để tự xét nghiệm. Theo Bangkok Post, tính từ 20/7, khoảng 20% số người sử dụng ATK để xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với COVID-19.

"Nếu kết quả dương tính, đừng hoảng loạn!", trợ lý phát ngôn CCSA Apisamai Srirangson trấn an, đồng thời khuyến nghị người dân nếu có kết quả dương tính nên gọi đường dây nóng của Bộ Y tế hoặc liên hệ cơ sở y tế nơi mình sinh sống để được hỗ trợ kịp thời.

An Nhiên