Sẽ không còn chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc trước Olympic Bắc Kinh?

08:44 15/01/2022

Những người muốn bay từ Mỹ đến Trung Quốc có thể sắp phải đối mặt với một viễn cảnh khó tưởng tượng: Bắt đầu từ tuần tới, nhiều khả năng sẽ không có chuyến bay thương mại nào đến Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh cố gắng ngăn chặn sự lây lan COVID-19 trước Thế vận hội mùa đông 2022.

61e19182a3b72.image.jpg -0
Ảnh minh họa Getty Images. 

Bắt đầu từ ngày 19/1 và tiếp tục trong ít nhất hai tuần, tất cả các chuyến bay từ Mỹ đến Trung Quốc đều đã bị hủy hoặc có khả năng bị hủy vì các quy định hàng không mới của Trung Quốc. Tính đến ngày 14/1, chỉ có hai chuyến bay vẫn đủ điều kiện hoạt động trong khoảng thời gian này.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh khai mạc vào ngày 4/2 và hầu như tất cả những người tham gia đều đi trên các chuyến bay đặc biệt chỉ dành cho những người có chứng nhận Olympics theo quy định của nước chủ nhà.

Kể từ tháng 6/2021, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã áp dụng quy tắc “ngắt mạch” đối với các chuyến bay quốc tế. Theo đó, một chuyến bay sẽ bị đình chỉ trong hai tuần nếu 5 hành khách trở lên trên chuyến bay có kết quả dương tính khi hạ cánh xuống Trung Quốc. Nếu từ 10 hành khách trở lên dương tính, thời gian đình chỉ sẽ tăng thêm.

Trung Quốc cho biết rằng các quy định “ngắt mạch” của mình là “một bước quan trọng để giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hồi tháng 8/2021 rằng “các biện pháp cởi mở và công bằng, được áp dụng bình đẳng cho cả các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài”.

Từ ngày 24/12/2021 đến ngày 12/1, hơn một phần ba trong số 9.356 chuyến bay quốc tế dự kiến ​​khởi hành đến Trung Quốc đã bị hủy, theo dữ liệu từ Umetrip, một ứng dụng do công ty TravelSky của Trung Quốc phát triển. Con số hơn 9.300 chuyến bay vốn dĩ rất khiêm tốn so với thời kỳ trước đại dịch.

3 hãng hàng không của Mỹ là United, Delta và American Airlines khai thác 10 chuyến bay mỗi tuần đến Thượng Hải, thành phố lớn nhất của Trung Quốc. Thành phố này ghi nhận đều đặn các ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, gây áp lực lên ngành y tế của thành phố. Ngày 13/1, Thượng Hải ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19 cộng đồng, tất cả đều liên quan đến người vừa trở về từ Mỹ.  

Các hãng hàng không của Mỹ bày tỏ lo ngại về tác động của sự gián đoạn này và đang tích cực liên lạc với chính phủ Mỹ và Trung Quốc để “tìm ra phương án giảm thiểu tá động đối với hành khách”.

Trung Quốc đã phong tỏa phần lớn biên giới vào tháng 3/2020 và tiếp tục tuân theo chính sách “không COVID-19” nghiêm ngặt của mình. Các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, thị trường di chuyển đường hàng không lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, đã bị cắt giảm đáng kể, ngay cả khi du lịch quốc tế bắt đầu tăng trưởng trở lại ở nhiều khu vực khác trên toàn cầu.

Tiến Dũng
.
.