Quân Nga tiến thẳng vào phòng tuyến phía sau Avdiivka, hạ siêu tăng Abrams

Chủ Nhật, 31/03/2024, 09:32

Quân đội Nga thông báo chiếm giữ các vị trí chiến lược sau khi công phá tuyến phòng thủ của Ukraine phía sau thành phố Avdiivka ở tỉnh Donetsk, đồng thời gây thiệt hại lớn cho đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/3 thông báo quân đội nước này đã đạt nhiều bước tiến quan trọng sau khi tiến sâu hơn vào phòng tuyến của lực lượng Ukraine gần thành phố Avdiivka ở tỉnh Donetsk; đồng thời đẩy lui 64 đợt phản công của Ukraine theo hướng này, Interfax đưa tin.

Quân Nga tiến thẳng vào phòng tuyến phía sau Avdiivka, hạ siêu tăng Abrams -0
Hình ảnh một thiết giáp của Ukraine bị UAV Nga nhắm mục tiêu. Ảnh: RiaNovosti

"Chỉ sau một tuần, Ukraine mất hơn 1.870 quân nhân, 13 xe tăng, 20 xe chiến đấu bọc thép và khoảng 50 phương tiện theo hướng Avdiivka", quân đội Nga tuyên bố, cho biết thêm trong số phương tiện bị phá hủy có 5 khẩu pháo M777, một xe pháo phản lực Grad và pháo tự hành Panzerhaubitze 2000.

Trong đoạn video cùng ngày do RiaNovosti đăng tải, lực lượng Nga đã triển khai máy bay không người lái (UAV) Lancet đánh trúng một siêu tăng Abrams phiên bản M1A1SA của Ukraine gần Avdiivka. Đây có thể là chiếc Abrams thứ tư bị hạ tại chiến trường Avdiivka và là chiếc thứ 6 bị Nga phá hủy ở Ukraine.

Quân Nga tiến thẳng vào phòng tuyến phía sau Avdiivka, hạ siêu tăng Abrams -0
Thành phố Avdiivka bị phá hủy nghiêm trọng do chiến sự. Ảnh: GettyImages

Avdiivka nằm ở phía Bắc thành phố Donetsk do Nga kiểm soát, có dân số khoảng 30.000 người trước khi bùng phát chiến sự. Các khu vực lân cận thành phố mang vị trí chiến lược này đã trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Nga từ năm ngoái.

Ukraine kì vọng những chiếc xe tăng do phương Tây viện trợ có thể giúp họ đẩy lùi lực lượng Nga ở mặt trận Donetsk, nhưng chúng không thể phát huy hiệu quả trên chiến trường trước năng lực trinh sát, hỏa lực pháo binh và UAV tự sát của Nga.

Tháng 2/2024, quân đội Ukraine đã rút khỏi vùng lõi thành phố Avdiivka và nỗ lực củng cố phòng tuyến phía sau. Moscow gần đây tăng cường sử dụng bom trọng lực gắn Mô-đun Dẫn đường và Cánh nâng Hợp nhất (UMPK) để tập kích công sự của Ukraine gần tiền tuyến Avdiivka, gây thiệt hại lớn.

Thái Hà
.
.
.