Quan hệ với Nga nguội lạnh, Mỹ cử nữ đại sứ sang Moscow

Thứ Năm, 26/01/2023, 08:25

Tân Đại sứ Mỹ Lynne Tracy đã tới nhiệm sở ở thủ đô Moscow, trong bối cảnh quan hệ hai bên đang ở mức thấp nhất trong lịch sử do mâu thuẫn về cuộc xung đột ở Ukraine.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga hôm nay (26/1) đăng bài trên Twitter xác nhận tân Đại sứ Lynne Tracy đã tới nhiệm sở ở thủ đô Moscow kèm bức ảnh bà chụp cùng chiếc xe hơi bên ngoài một tòa nhà trong khuôn viên sứ quán, Sputnik đưa tin.

Quan hệ với Nga nguội lạnh, Mỹ gửi nữ đại sứ sang Moscow -0
Bà Tracy trong bức ảnh vừa được Đại sứ quán Mỹ tại Nga đăng tải.

Bà Tracy được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử vào vị trí "nóng" từ tháng 9/2022. Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã gật đầu với đề cử này. Thượng viện Mỹ phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Tracy hồi tháng 12/2022, đánh dấu lần đầu tiên một nhà ngoại giao nữ làm Đại sứ Mỹ tại Nga.

Bà Tracy có thể nói tiếng Nga và là chuyên gia về Nga cũng như các nước thuộc Liên Xô cũ. Bà giữ vị trí Phó đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2014 đến 2017, trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Armenia năm 2019. Bà từng giữ vai trò cố vấn cấp cao về các vấn đề Nga tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tân Đại sứ Mỹ đến Moscow vào thời điểm quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh do các mâu thuẫn xung quanh cuộc chiến ở Ukraine. Các quan chức Mỹ mô tả việc duy trì hoạt động ngoại giao tối thiểu với Nga là nhằm tránh hiểu lầm và bảo vệ các lợi ích thiết yếu.

Theo Reuters, trước khi lên đường sang Nga, bà Tracy đã gặp gỡ Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ở Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ nội dung cuộc gặp, nhưng khẳng định hai bên đã không thảo luận về "bất kỳ hình thức dàn xếp nào" về cuộc xung đột Ukraine.

Thái Hà
.
.
.