Ông Biden có ứng viên đại sứ mới ở Nga, Moscow "gật đầu"

Thứ Năm, 22/09/2022, 17:39

Bộ Ngoại giao Nga chấp thuận đề cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc bổ nhiệm bà Lynne Tracy làm tân đại sứ ở Moscow, giữa lúc quan hệ hai bên ở mức thấp nhất lịch sử.

Ông Biden có ứng viên đại sứ mới ở Nga, Moscow
Bà Lynne Tracy. Ảnh: GettyImages

Interfax hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov xác nhận Moscow đồng ý với việc bổ nhiệm bà Lynne Tracy làm đại sứ Mỹ tại Nga, không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề cử của mình cho vị trí người đứng đầu phái đoàn ngoại giao Washington ở Moscow.

Dù kì vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức thấp nhất lịch sử, nhưng ông Ryabkov tỏ ra thận trọng khi nói tới quan hệ hai bên sau khi bà Lynne Tracy nhậm chức. "Đến nay, các mối quan hệ (giữa Nga-Mỹ) đang vận động theo xu hướng sụp đổ, theo hướng giảm về không", ông Ryabkov mô tả.

Để chính thức được bổ nhiệm, bà Lynne Tracy sẽ cần được Thượng viện Mỹ thông qua. Nhà nữ ngoại giao này được đề cử vào "ghế nóng" ở Nga sau khi người tiền nhiệm John Sullivan hoàn thành nhiệm vụ sau gần 3 năm và rời Moscow.

Bà Lynne Tracy là chuyên gia về Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ. Bà giữ vị trí phó đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2014 đến 2017, trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Armenia vào năm 2019. Bà cũng từng giữ vai trò cố vấn cấp cao về các vấn đề Nga tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nhà ngoại giao Mỹ được mô tả là có thể nói được tiếng Nga và sẽ trở thành đại sứ Mỹ đầu tiên là nữ giới tại Nga sau khi nhậm chức.

Thái Hà
.
.
.