Nga, Mỹ chạy đua săn tìm xác UAV rơi trên biển Đen

Thứ Năm, 16/03/2023, 08:17

Cả Nga và Mỹ xác nhận họ đang tìm kiếm xác chiếc máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ rơi ở biển Đen cách đây hai hôm.

RiaNovosti hôm nay (16/3) dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev xác nhận, Moscow đang nỗ lực tìm kiếm những mảnh vỡ chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ rơi ở biển Đen hôm 14/2. "Tôi không rõ chúng ta tìm được không, nhưng chúng ta cần làm vậy và chắc chắn sẽ làm vậy", ông nói.

Nga, Mỹ chạy đua săn tìm xác UAV rơi trên biển Đen -0
Máy bay MQ-9 Mỹ triển khai ở Afghanistan hồi năm 2007. Ảnh: USAF

Theo quan chức Nga, sự xuất hiện của UAV Mỹ trên biển Đen là minh chứng rõ ràng về việc Mỹ can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine. Phía Nga tin rằng, những chiếc UAV hoạt động ở khu vực nhằm chỉ điểm mục tiêu của Nga để Kiev tấn công.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin cũng nêu quan điểm Nga đủ khả năng về mặt kỹ thuật để trục vớt xác chiếc máy bay. Ông Naryshkin cho rằng việc thu thập xác UAV sẽ giúp Nga "xác định đối tượng và phần lãnh thổ mà họ quan tâm nhất".

Từ Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby cũng quả quyết Mỹ rất nỗ lực thu thập xác chiếc UAV bị rơi. Ông Kirby cho hay, Mỹ không muốn chiếc UAV rơi vào tay bất cứ đối thủ nào và đang "thực hiện các biện pháp để ngăn chặn điều đó".

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley mô tả "nhiều khả năng máy bay MQ-9 đã chìm xuống độ sâu khá lớn, khiến mọi chiến dịch trục vớt sẽ gặp khó về mặt kỹ thuật".

Nga, Mỹ chạy đua săn tìm xác UAV rơi trên biển Đen -0
Nga có ưu thế trong nỗ lực trục vớt UAV Mỹ nhờ đội tàu hùng hậu của Hạm đội Biển Đen. Ảnh: GettyImages

Mỹ hiện chưa xác định được khu vực cụ thể chiếc UAV rơi xuống. Hai quan chức Mỹ giấu tên hôm 15/3 tiết lộ các lực lượng Nga đã tiếp cận được vị trí máy bay rơi.

Giới chuyên gia tin rằng Mỹ gặp nhiều bất lơi hơn Nga trong nỗ lực tiếp cận khu vực máy bay rơi. Trong khi Moscow có Hạm đội Biển Đen hoạt động dày đặc ở khu vực, thì Mỹ rất khó đưa tàu bè tới đây bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm phương tiện quân sự đi qua eo biển Bosphorus kết nối Địa Trung Hải với biển Đen.

Cuối ngày 14/3, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ cáo buộc hai tiêm kích Su-27 của Nga đã áp sát, bay cắt mặt và xả dầu vào UAV MQ-9 Reaper khi nó đang hoạt động trên vùng biển quốc tế ở biển Đen. Một chiếc Su-27 Nga sau đó va vào cánh quạt UAV, buộc không quân Mỹ điều khiển UAV lao xuống biển.

Lầu Năm Góc nói rằng chiếc MQ-9 khi đó đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát thông thường. Chiếc MQ-9 trong vụ việc không mang theo vũ khí.

Nga bác bỏ cáo buộc, khẳng định UAV Mỹ ngoặt gấp và tự rơi sau khi mất lái.

Ngày 15/3, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng "sự gia tăng hoạt động tình báo nhằm vào các lợi ích của Nga" và "không tuân thủ vùng hạn chế bay" mà Nga thiết lập ở biển Đen đã dẫn đến việc UAV Mỹ rơi, theo Interfax.

Thái Hà
.
.
.