Phái đoàn Nga-Ukraine "chào đón nhau kiểu lạnh lùng" ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 29/03/2022, 16:44

Phái đoàn đàm phán của Nga và Ukraine gặp gỡ trực tiếp hôm nay (29/3) ở Thổ Nhĩ Kỳ, song giới quan sát cho rằng khả năng đạt đột phá còn thấp.

AlJazeera chiều 29/3 (giờ Hà Nội) cho biết phái đoàn của Nga và Ukraine đã gặp nhau trực tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Họ được chào đón bởi Tổng thống chủ nhà Tayyip Erdogan. Một số nguồn tin nói rằng, ngoài thành viên chính phủ hai nước, tỷ phú Nga Roman Abramovich cũng có mặt tại cuộc đối thoại.

Phái đoàn Nga-Ukraine
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan phát biểu khai mạc vòng đàm phán Nga-Ukraine. Ảnh: AP

Theo phóng viên người Ukraine, "đã có một màn chào đón nhau theo kiểu lạnh lùng" giữa hai bên khi phái đoàn Nga và Ukraine không bắt tay lúc gặp gỡ nhau trước ống kính truyền thông.

Hình ảnh do AlJazeera đăng tải cho thấy người đứng đầu phái đoàn Ukraine David Arakhamia và người dẫn đầu đoàn Nga, ông Vladimir Medinsky đã tiến hành một phiên họp hẹp trước để thảo luận về những chủ đề đối thoại chính.

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine hôm 29/3 sẽ mở đường cho cuộc gặp của nhà lãnh đạo hai nước, theo Reuters.

"Cả hai bên đều có những mối quan ngại chính đáng", ông Erdogan nói. "Các bên phải ngăn chặn thảm kịch này. Việc đạt được một lệnh ngừng bắn và hòa bình càng sớm càng tốt là vì lợi ích của tất cả bên".

Phái đoàn Nga-Ukraine
Tỷ phú Abramovich xuất hiện tại khu vực diễn ra đối thoại. Ảnh: RiaNovosti

Trước đó, phái đoàn Ukraine cho biết ưu tiên hàng đầu của họ là đảm bảo một lệnh ngừng bắn, dù giới quan sát cho rằng khả năng này còn thấp.

Phía Nga tiếp tục tái khẳng định yêu cầu cốt lõi: Ukraine phải từ bỏ việc gia nhập NATO. Về vấn đề này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng thỏa hiệp. Tuy nhiên, các yêu cầu khác của Nga như "phi quân sự hóa" được cho là rất khó thực hiện.

Cuộc đàm phán tại Istanbul sẽ là vòng thứ 5 từ sau khi giao tranh bùng nổ. Bốn vòng đàm phán trước đó đều không tạo ra đột phá. Sự xuất hiện trực tiếp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan được kì vọng sẽ đóng góp tích cực, bởi Ankara là quốc gia hiếm hoi duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Nga và Ukraine.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hôm nay đã bước sang ngày thứ 33.  Tổng thống Ukraine Zelensky nhiều lần kêu gọi người đồng cấp Nga gặp mặt trực tiếp, nhưng Moscow khẳng định một cuộc gặp như vậy cần đi đến kết quả cụ thể.

Thiện Nhân
.
.
.