Ông Zelensky tuyên bố "cả thế giới có lỗi" khi Ukraine thất thế ở Kharkov

Thứ Sáu, 17/05/2024, 06:39

Hôm 16/5 (giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Zelensky đã có bài trả lời phỏng vấn tờ ABC News, trong đó, ông Zelensky tuyên bố rằng những thất bại của nước này tại Kharkov là do lỗi của cả thế giới. 

Ông Zelensky tuyên bố
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nêu rõ Ukraine không thể để mất Kharkov. Ảnh: Reuters

Trả lời câu hỏi của ABC News hôm 16/5 về việc liệu những thất bại hiện nay của Ukraine trên mặt trận Kharkov có phải lỗi của Mỹ hay không, Tổng thống Zelensky tuyên bố: "Đó là lỗi của thế giới. Họ đã cho Nga cơ hội. Nhưng bây giờ thế giới có thể giúp Ukraine".

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh Nga mới đây phát động tấn công quy mô lớn vào khu vực Kharkov và nhanh chóng chiếm lại một số ngôi làng đã được Ukraine giải phóng hồi tháng 9/2022.

Theo ABC News, ông Zelensky đã hủy toàn bộ lịch trình công du trong bối cảnh quân đội Ukraine dần thất thế ở mặt trận này; đồng thời kiềm chế không công khai chỉ trích Mỹ, giữ nguyên cách tiếp cận điển hình của ông đối với nước viện trợ quân sự lớn nhất Ukraine. "Tất cả những gì chúng tôi cần chỉ là 2 tổ hợp phòng không Patriot. Nga sẽ không thể giành được Kharkov nếu chúng tôi có những tổ hợp đó", ông Zelensky khẳng định.

Khi được hỏi về mối lo ngại của một số bộ phận cử tri Mỹ về số tiền viện trợ quá lớn cho Ukraine, ông Zelensky cho hay, đó là tiền được chi vào các nhà máy ở Mỹ, tạo ra việc làm cho người Mỹ. "Chúng tôi không chỉ đấu tranh cho tự do của mình. Nếu không phải Ukraine thì sẽ là một quốc gia khác", ông Zelensky nói. 

Được biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít nhất 31 bang của Mỹ đang sản xuất vũ khí hoặc thiết bị quân sự cho Ukraine. Trong chuyến thăm Kiev hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông tin, Washington đang "tích cực và khẩn cấp" tìm cách cung cấp các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine.

Mỗi khẩu đội Patriot bao gồm một hệ thống cung cấp điện, radar, trạm điều khiển, bệ phóng tên lửa gắn trên xe tải, các phương tiện hỗ trợ và có chi phí khoảng 1 tỷ USD. Ukraine hiện được cho là sở hữu ít nhất 3 tổ hợp này.

Theo phân tích Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, việc Nga đặt mục tiêu kiểm soát các thị trấn ở biên giới Kharkov là một phần trong chiến thuật thiết lập "vùng đệm" để tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine.

Kim Ngọc
.
.
.