Chiến sự Kharkov leo thang, Ukraine nã rocket vào bang biên giới Nga

Thứ Ba, 14/05/2024, 14:22

Nga xác nhận các khẩu đội phòng không đã đánh chặn 25 rocket Ukraine trên bầu trời bang biên giới Belgorod, song các mảnh vỡ đã gây thiệt hại nhẹ dưới mặt đất.

Interfax hôm nay (14/5) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khẩu đội phòng không trực chiến ở bang Belgorod đã đánh chặn thành công 25 quả rocket được khai hỏa từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt RM-70 Vampire của Ukaine về phía lãnh thổ Nga.

Chiến sự Kharkov leo thang, Ukraine nã rocket vào bang biên giới Nga -0
Tên lửa phòng không của Nga tham gia đánh chặn mục tiêu. Ảnh: RiaNovosti

RM-70 Vampire do Czech sản xuất, là phiên bản nâng cấp của hệ thống pháo phản lực BM-21 Grad được Liên Xô phát triển. Mỗi xe RM-70 có khả năng khai hỏa 40 quả đạn cỡ nòng 122mm trong chưa đầy một phút. Mẫu pháo phản lực này có thể triển khai rocket mang đạn chùm sát thương cao.

Tuy nhiên, rocket khai hỏa từ xe phóng pháo phản lực thường không trang bị hệ thống dẫn đường hiện đại nên có độ chính xác thấp và thường chỉ được sử dụng trên các khu vực tiền tuyến.

Thống đốc bang Belgorod Vyacheslav Gladkov cùng ngày xác nhận các khẩu đội phòng không ở ngoại ô thành phố Belgorod được kích hoạt để đánh chặn hỏa lực từ Ukraine, nhưng các mảnh văng của đạn pháo khiến một người bị thương, một số ngôi nhà bị hư hại nhẹ.

Ngoài đợt tấn công bằng rocket, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đã ngăn một đợt tập kích khác của Ukraine nhắm vào Belgorod bằng máy bay không người lái (UAV).

Bang Belgorod tiếp giáp tỉnh Kharkov của Ukraine. Những tuần gần đây, thành phố thủ phủ Belgorod trở thành mục tiêu bị Ukraine tấn công bằng pháo phản lực, tên lửa và UAV gần như hàng ngày, nhưng chủ yếu gây thiệt hại về hạ tầng dân sự và thương vong dân thường.

Từ ngày 10/5, Nga mở đợt tấn công ở tỉnh Kharkov. Sau chưa đầy 4 hôm, lực lượng Nga đã thọc sâu vào phòng tuyến của Ukraine, kiểm soát một loạt khu định cư có diện tích trên dưới 100km2 ở Kharkov và đang tiếp tục tiến công.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky ngày 12/5 thừa nhận Kiev đối mặt tình thế ngày càng khó khăn ở khu vực Kharkov, song đang làm tất cả những gì có thể để giữ vững phòng tuyến."Các đơn vị của Ukraine đang chiến đấu rất ác liệt", ông Syrsky nêu.

Theo giới quan sát, Nga dường như mở chiến dịch tấn công Kharkov để tạo vùng đệm bảo vệ Belgorod khỏi các đợt tập kích của Kiev. Song song hoạt động tiến công trên bộ, Nga triển khai bom phá hủy các cây cầu, tuyến đường quan trọng ngăn Ukraine tái triển khai lực lượng tới gần biên giới.

Bên cạnh đó, với việc mở thêm mũi tấn công ở Kharkov, Nga được cho là sẽ kéo giãn lực lượng vốn rất hạn chế của Ukraine, tạo điều kiện cho những mũi đột phá thuận lợi hơn ở tỉnh Donetsk lân cận.

Bước sang năm chiến sự thứ ba, Ukraine gặp nhiều khó khăn trên chiến trường do lực lượng mỏng, hỏa lực pháo binh bị Nga áp đảo, lưới phòng không suy yếu, trong khi nguồn binh sĩ tiếp viện thiếu thốn. Tình hình có thể diễn biến xấu đi vào mùa Hè này khi thời tiết ấm lên, tạo điều kiện cho các đơn vị tăng thiết giáp Nga di chuyển dễ dàng trên chiến trường.

Thái Hà
.
.
.