Nhiều thành viên EU vạch "lằn ranh đỏ" về giá trần khí đốt Nga

Thứ Sáu, 09/12/2022, 06:59

Sáu quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Estonia và Luxembourg mới đây ra cảnh báo, nhấn mạnh rằng họ không chấp nhận bất cứ nỗ lực nào nhằm hạ thấp hơn nữa mức giá trần mà khối sẽ áp với khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Reuters ngày 9/12 đưa tin, Đại sứ của sáu nước gồm Đức, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Estonia và Luxembourg đã cùng gửi một bức thư lên Cộng hòa Czech - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, bày tỏ hoài nghi về khả năng hạ thấp mức trần giá khí đốt Nga.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất mức giá trần sẽ được áp dụng nếu giá khí đốt vượt quá 275 euro/MWh trong 2 tuần đối với giá khí đốt hợp đồng tương lai tại trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) ở Hà Lan.

Nhiều thành viên EU vạch
Việc áp trần khí đốt Nga sẽ được công bố sau cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng EU ngày 13/12 tới. Ảnh: ST.

Giá TTF, vốn là mức giá chuẩn của châu Âu, sẽ cần cao hơn 58 euro so với giá tham chiếu cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong 10 ngày, để kích hoạt việc áp giá trần. Tuy nhiên, hôm 6/12, EU đã nhóm họp và xem xét một đề xuất mới về việc hạ mức giá trần khí đốt xuống mức 220 euro. 

Sáu quốc gia trên muốn mức đề xuất hiện nay sẽ được phê chuẩn tại cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng EU ngày 13/12 tới, bởi họ lo ngại việc hạ thấp hơn nữa giá trần sẽ gây rối loạn thị trường năng lượng của châu Âu, khiến EU khó khăn hơn trong việc mua nhiên liệu nếu các nhà cung cấp khí đốt chuyển sang bán ở những nơi không bị áp giá trần.

Trong khi đó, Bỉ, Italia, Ba Lan và Hy Lạp nằm trong số những quốc gia cho rằng việc áp giá trần là cần thiết để bảo vệ nền kinh tế khỏi hậu quả do chi phí khí đốt cao gây ra nhưng thậm chí họ còn muốn mức giá trần thấp hơn mức mà EC đưa ra.

Trong một diễn biến khác, Hungary hiện cho rằng quyết định của EU về việc áp giá trần đối với dầu thô từ Nga là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu tại các trạm xăng dầu của quốc gia Trung Âu này.

Nhưng Người phát ngôn EC Daniel Ferrie phản bác cáo buộc trên, nhấn mạnh quyết định áp giá trần dầu của Nga ở mức 60 USD/thùng không có tác động đến khả năng nhập khẩu dầu của Hungary thông qua đường ống của nước này, vì việc áp giá trần chỉ áp dụng cho mặt hàng dầu vận chuyển bằng đường biển."

Ông Ferrie nói thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào các mặt hàng có nguồn gốc từ dầu và dầu tinh chế của Nga "vẫn chưa có hiệu lực, do vậy không có lý do gì cho thấy các lệnh trừng phạt của EU hiện đang ảnh hưởng đến nguồn cung ở Hungary".

Kim Ngọc
.
.
.