Mùa Đông vừa tới, Gazprom cảnh báo cắt bớt khí đốt sang châu Âu

Thứ Tư, 23/11/2022, 09:11

Tập đoàn Gazprom cho rằng Ukraine cố tình giữ lại một phần khí đốt Nga chuyển sang Moldova và cảnh báo cắt giảm nguồn cung để trả đũa.

RT ngày 22/11 dẫn thông báo của tập đoàn Gazprom, nhà cung cấp khí đốt chính của Nga cho châu Âu, khẳng định họ phát hiện Kiev đã điều chỉnh dòng chảy khí đốt trên đoạn ống dẫn chạy trên lãnh thổ Ukraine, theo đó giữ lại khoảng 52,5 triệu mét khối khí đốt lẽ ra phải được bơm sang Moldova.

Mùa Đông vừa tới, Gazprom cảnh báo cắt bớt khí đốt sang châu Âu -0
Một trạm bơm khí đốt thuộc mạng lưới Nord Stream. Ảnh: Getty Images

"Lượng khí đốt mà Nga bơm tới trạm đo lường khí đốt Sudzha để trung chuyển sang Moldova qua lãnh thổ Ukraine nhiều hơn lượng khí đốt thực tế được đưa tới biên giới giữa Ukraine và Moldova", thông báo của tập đoàn Gazprom có đoạn.

Gazprom cảnh báo, nếu tình trạng mất cân bằng vận chuyển tiếp diễn, Moscow sẽ cắt giảm nguồn cung khí đốt sang Moldova từ ngày 28/11, tức 5 ngày nữa.

Đường ống Sudzha là tuyến dẫn khí đốt duy nhất từ Nga sang các nước Tây và Trung Âu sau khi mạng lưới Nord Stream bị hư hại do loạt vụ nổ hồi tháng 9/2022.

Cả Moldova và Ukraine đều phủ nhận thông tin do Gazprom cung cấp. Phía Kiev tuyên bố, toàn bộ lượng khí đốt Nga chuyển qua nước này đều được đưa đầy đủ tới biên giới Moldova. Tuy vậy, Kiev cũng thừa nhận một phần khí đốt đó đã chảy ngược lại lãnh thổ Ukraine, theo RT.

Mùa Đông vừa tới, Gazprom cảnh báo cắt bớt khí đốt sang châu Âu -0
Châu Âu ghi nhận những đợt tuyết rơi đầu tiên trong mùa Đông. Ảnh: Anadolu

Cảnh báo cắt giảm của Nga được đưa ra trong bối cảnh các nước châu Âu bắt đầu ghi nhận những đợt tuyết rơi đầu tiên, báo hiệu mùa Đông lạnh giá đã tới.

Tổng thống Moldova trước đó hối thúc giới chức đất nước sẵn sàng cho một mùa Đông khắc nghiệt do cuộc xung đột ở Ukraine có thể đe dọa nguồn cung năng lượng và đẩy giá cả lên cao.

Trong diễn biến khác cho thấy căng thẳng trong quan hệ năng lượng Nga-phương Tây, AP ngày 22/11 dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ ngày 22/11 nói rằng, Liên minh châu Âu (EU) đang tham khảo ý kiến các thành viên về mức giá và sẽ sớm áp giá trần với dầu mỏ Nga.

Giá trần dầu mỏ Nga sẽ là cơ sở cho lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 5/12, theo đó EU sẽ ngăn các công ty vận chuyển hoặc cung cấp bảo hiểm cho các lô hàng dầu Nga được bán trên mức giá cố định. Từ phía Nga, Moscow bác bỏ mọi khả năng cung cấp năng lượng cho phương Tây nếu bị áp giá trần.

Thái Hà
.
.
.