Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng ghét chiến tranh

09:31 12/10/2021

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh rằng chương trình phát triển vũ khí của nước này là cần thiết trong bối cảnh chính sách thù địch từ Mỹ cũng như sự tăng cường quân sự của Hàn Quốc, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 12/10.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng ghét chiến tranh  -0
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Reuters. 

Ông Kim đưa ra phát biểu này khi tham dự Triển lãm phát triển quốc phòng ngày 11/10, tái khẳng định rằng Bình Nhưỡng chỉ tăng cường quân đội để tự vệ chứ không phải để gây ra chiến tranh, theo KCNA.

Các bức ảnh được đăng trên tờ Rodong Sinmun cho thấy, khi đưa ra những bình luận này, ông Kim đứng cạnh nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đáng chú ý có tên lửa Hwasong-16, ICBM lớn nhất của Triều Tiên, được công bố trong một cuộc duyệt binh vào tháng 10/2020, nhưng chưa bắn thử nghiệm.

“Triều Tiên không muốn thảo luận về chiến tranh với bất kỳ nước nào, thay vào đó, chúng tôi muốn ngăn chặn chiến tranh và thực sự tăng cường răn đe chiến tranh vì mục đích bảo vệ chủ quyền quốc gia”, ông Kim cho biết, nhấn mạnh thêm rằng kẻ thù của Triều Tiên chính là “chiến tranh”.

Hai miền Triều Tiên đang trong một cuộc chạy đua vũ trang cấp tốc, cả hai bên đều thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn tiên tiến cũng như các khí tài khác, theo Reuters. 

Hàn Quốc mới đây đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm đầu tiên của nước này, có kế hoạch chế tạo các loại vũ khí mới bao gồm tàu ​​sân bay và mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Triều Tiên cũng thúc đẩy chương trình tên lửa, các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đã bắt đầu mở rộng quy mô lò phản ứng hạt nhân chính, được sử dụng để sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân.

Mỹ cho biết họ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao với Triều Tiên bất cứ lúc nào. Trong khi đó, Bình Nhưỡng cho biết họ không quan tâm đến vấn đề này chừng nào Washington vẫn duy trì các chính sách trừng phạt và các hoạt động quân sự ở Hàn Quốc.

Việc Mỹ khẳng định rằng họ không có “cảm tình thù địch” với Triều Tiên là điều khó tin khi họ tiếp tục có “những phán xét và hành động sai trái”, ông Kim cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc, Suh Hoon, dự kiến ​​sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Jake Sullivan tại Washington trong ngày 12/10 để thảo luận về Triều Tiên.

Khi đến Washington vào ngày 11/10, ông Suh cho biết rằng ông dự định thảo luận về đề xuất của Tổng thống Moon Jae-in về một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, vốn dĩ “tạm ngưng” trong theo một thỏa thuận đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình chính thức, cũng như khả năng nới lỏng trừng phạt với Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Tuần trước, hai miền Triều Tiên đã khôi phục lại đường dây nóng mà Triều Tiên đã cắt đứt nhiều tháng trước, đồng thời, Bình Nhưỡng thúc giục Seoul đẩy mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ sau khi chỉ trích điều mà nước này gọi là “tiêu chuẩn kép” về phát triển vũ khí.

Trong bài phát biểu hôm 11/10, ông Kim cho biết nỗ lực tăng cường quân sự “không hạn chế và nguy hiểm” của Hàn Quốc đang “phá hủy cán cân quân sự ở bán đảo Triều Tiên và gia tăng bất ổn và nguy hiểm quân sự”.

Tiến Dũng