Người biểu tình tràn vào chiếm tòa nhà Quốc hội Iraq

Thứ Năm, 28/07/2022, 10:23

Đám đông ủng hộ giáo sĩ Shiite Muqtada al-Sadr đã vượt hàng rào Vùng Xanh, tiến vào tòa nhà Quốc hội để phản đối ứng cử viên Thủ tướng được các đảng thân Iran đề cử.

Hàng trăm người biểu tình hôm 27/7 đã vượt hàng rào bê tông ngăn cách Vùng Xanh và phần còn lại của thủ đô Baghdad rồi tiến thẳng vào tòa nhà Quốc hội để phản đối ứng cử viên Thủ tướng mới do liên minh các đảng phái thân Iran Coordination Framework đề cử, alJazeera đưa tin.

Người biểu tình chiếm tòa nhà quốc hội Iraq -0
Đám đông biểu tình trong phòng họp chính tại tòa nhà Quốc hội Iraq. Ảnh: Reuters

Vùng Xanh là khu vực được bảo vệ gắt gao ở trung tâm Baghdad. Ngoài tòa nhà Quốc hội, đây là nơi đặt trụ sở các cơ quan nhà nước của Iraq và đại sứ quán các nước.

Không có nghị sĩ nào xuất hiện tại tòa nhà Quốc hội Iraq vào thời điểm nó bị người biểu tình tạm thời chiếm đóng. Trong khi đó, lực lượng an ninh tại đây được mô tả là đã nhanh chóng thất thủ trước đám đông quá khích.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi cùng ngày kêu gọi những người biểu tình "lập tức rút khỏi Vùng Xanh", đồng thời cảnh báo lực lượng an ninh sẽ "bảo vệ các cơ quan nhà nước, cơ quan đại diện nước ngoài và ngăn chặn mọi tổn hại tới an ninh trật tự".

Theo alJazeera, Coordination Framework hôm 25/7 đã đề cử ông Mohammed al-Sudani, cựu Bộ trưởng Lao động và Xã hội Iraq làm tân Thủ tướng thay thế ông Mustafa al-Kadhimi với hi vọng động thái này giúp chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị tại quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, giáo sĩ Muqtada al-Sadr, người có ảnh hưởng lớn trong chính trường Iraq, phản đối đề cử này. Đám đông ủng hộ ông al-Sadr cho rằng ứng viên al-Kadhimi không đủ tư cách lãnh đạo đất nước.

Phe ông al-Sadr đã giành được 73 ghế trong cuộc bầu cử hồi tháng 10/2021 và trở thành phe có số ghế lớn nhất trong quốc hội Iraq, song cũng không đủ quá bán trong quốc hội 329 ghế để tự thành lập chính phủ.

Những người biểu tình được cho là đã bắt đầu rời đi vào đêm 27/7 sau khi ông Muqtada al-Sadr kêu gọi họ làm vậy. Giới quan sát cho rằng vụ việc một lần nữa cho thấy sự phức tạp trong chính trường Iraq, cũng như là lời cảnh báo rằng tình hình có thể diễn biến xấu đi nếu bất một nhân vật không được ông al-Sadr ủng hộ trở thành Thủ tướng mới.

Thái Hà
.
.
.