Nghi Triều Tiên phóng tên lửa, quân đội Hàn Quốc đặt chế độ sẵn sàng cao nhất

Thứ Tư, 25/05/2022, 09:14

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo được cho là do Triều Tiên thực hiện vào sáng sớm 25/5, đồng thời yêu cầu quân đội duy trì tư thế sẵn sàng ở mức cao nhất trong mọi thời điểm, Yonhap đưa tin. 

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi Tổng thống nước này Yoon Suk-yeol chủ trì cuộc họp hôm 25/5 của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận về việc Triều Tiên phóng ba tên lửa đạn đạo, bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vào sáng sớm cùng ngày.

"Các bên tham gia xác định vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á, đồng thời đe dọa hòa bình quốc tế, và lên án mạnh mẽ điều này", tuyên bố cho biết.

Nghi Triều Tiên phóng tên lửa, quân đội Hàn Quốc đặt chế độ sẵn sàng cao nhất -0
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố phát hiện các vụ phóng được thực hiện liên tiếp từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 6h sáng, 6h37 phút sáng và 6h42 phút sáng, đánh dấu lần thử tên lửa thứ 17 của Triều Tiên trong năm nay.

Trong một thông báo gửi các phóng viên, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nêu rõ: "Trong khi tăng cường các hoạt động giám sát và cảnh giác, quân đội của chúng tôi, với sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, đang duy trì tư thế sẵn sàng ở mức cao nhất".

Phía văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng xác nhận, Tổng thống Yoon đã ra lệnh cho quân đội duy trì tư thế sẵn sàng mọi lúc để đảm bảo không có lỗ hổng an ninh và thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm khởi động Nhóm tư vấn chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG)  và tăng cường phối hợp phòng thủ giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Theo Yonhap, vụ phóng tên lửa mới nhất làm dấy lên suy đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc hạt nhân để tăng cường sự hiện diện quân sự và tăng cường tình đoàn kết trong nước, trong bối cảnh COVID-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận đã có ít nhất 2 quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ khu vực phía Tây của nước này và đều rơi xuống vùng biển ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. 

Nhật Bản cực lực lên án hành vi của phía Triều Tiên vi phạm Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Đáng chú ý, vụ phóng tên lửa được thực hiện ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào đầu năm ngoái. Trong khuôn khổ chuyến công du, Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra ngày 21/5 tại Seoul.

Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ đã tái khẳng định cam kết chung đối với việc bảo vệ Hàn Quốc theo Hiệp ước Phòng thủ chung của Hàn Quốc - Mỹ và thế trận phòng thủ kết hợp của Hàn Quốc và Mỹ, mở rộng khả năng răn đe bằng cách sử dụng đầy đủ các khả năng phòng thủ hiện có, bao gồm cả năng lực phòng thủ hạt nhân, vũ khí thông thường và tên lửa.

Hai nhà lãnh đạo cũng tuyên bố rằng mục tiêu chung của họ là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên - cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018. 

An Nhiên
.
.
.