Hàn, Nhật đồng loạt tố Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Thứ Tư, 04/05/2022, 15:02

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản ngày 4/5, vào thời điểm chưa đầy một tuần nữa lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ diễn ra, Yonhap đưa tin.

Hàn, Nhật đồng loạt tố Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa -0
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên lúc 12h03 phút chiều 4/5 (giờ địa phương). Tên lửa bay xa 470 km ở độ cao tối đa khoảng 780 km.

JCS lập tức kêu gọi Triều Tiên dừng ngay các vụ thử tên lửa đạn đạo, theo Yonhap, đồng thời chỉ trích đây là hành vi vi phạm "rõ ràng" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là "mối đe dọa nghiêm trọng" phá hoại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa.

"Quân đội của chúng tôi đang theo dõi và giám sát các động thái liên quan để phòng bị khả năng có một vụ phóng bổ sung, và quân đội cũng đang duy trì tư thế sẵn sàng hoàn toàn", JCS cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong phiên điều trần trước quốc hội diễn ra hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng được chỉ định của Hàn Quốc Lee Jong-sup cho biết vụ phóng mới nhất của Triều Tiên có thể là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc một tên lửa tầm ngắn hơn.

Cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông báo Triều Tiên đã phóng vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo, cho biết vật thể bay xa khoảng 500km trước khi rơi xuống khu vực biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vụ phóng mới nhất này cũng diễn ra khoảng một tuần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ tăng cường năng lực hạt nhân "với tốc độ nhanh nhất có thể". Đáng lưu ý, hôm 24/3 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng thử một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà nước này đặt tên là Hwasong-17.

An Nhiên
.
.
.