Nga và Ukraine ủng hộ tổ chức đàm phán hòa bình ở Jerusalem

Thứ Hai, 14/03/2022, 07:52

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/3 cho rằng, Jerusalem là một địa điểm mang tính xây dựng để tổ chức các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Ukraine và Nga. Ông cho rằng Thủ tướng Israel Naftali Bennett có thể đóng một vai trò quan trọng, "bởi vì Israel là một quốc gia có lịch sử tương đồng (với hoàn cảnh của chúng tôi), cũng như có nhiều người nhập cư Do thái ở Nga, Ukraine và Belarus".

Tờ Bưu điện Jerusalem dẫn một nguồn tin ngoại giao cấp cao Israel xác nhận rằng Nga cũng sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với Ukraine tại Jerusalem, ngay sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Naftali Bennett và Tổng thống Volodymyr Zelensky. Nguồn tin ngoại giao lưu ý, Nga không bác bỏ ý tưởng đàm phán ở Jerusalem, nhưng Israel không chắc họ có nên tổ chức các cuộc đàm phán giữa Nga-Ukraine.

Nguồn tin ngoại giao trên cho biết thêm rằng ông Volodymyr Zelensky đã đề nghị điện đàm với ông Naftali Bennett ngày 12/3 và từ lâu đã muốn Israel làm trung gian hòa giải với Nga. Với những tuyên bố gần đây của Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Ukraine sẵn sàng từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO và Nga không còn yêu cầu phi quân sự hóa hoàn toàn Ukraine, đây là một dấu hiệu cho thấy Kiev và Moscow đang dần hướng đến một thỏa thuận.

Cũng trong ngày 12/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẵn sàng đàm phán ngoại giao với Nga nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Ukraine nếu như Kiev xem điều này là hữu ích. Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Washington ủng hộ rộng rãi giải pháp ngoại giao nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Ukraine và Nga, đồng thời đang nỗ lực để đưa Ukraine vào vị thế đàm phán mạnh mẽ nhất có thể bằng cách tăng cường sức ép trừng phạt đối với Moskva và cung cấp vũ khí cho Kiev".

Theo người phát ngôn trên, Washington luôn tuyên bố nhất quán rằng sẽ không gây sức ép đối với Ukraine hay bất cứ quốc gia nào về việc đồng ý gia nhập hay không gia nhập NATO. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ thị Ngoại trưởng nước này Antony Blinken phụ trách cung cấp khoản viện trợ quốc phòng trị giá 200 triệu USD cho Ukraine, bao gồm cả hoạt động đào tạo và huấn luyện quân sự.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Nga ngày 12/3 đã có cuộc điện đàm thống nhất yêu cầu Nga lập tức ngừng bắn, khẳng định rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng đều phải thông qua đàm phán giữa Ukraine và Nga. Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo nước này sẽ sớm công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào phương Tây và cho rằng, hiện không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẵn sàng tiếp tục đối thoại về Ukraine.

Mai Anh
.
.
.