Nga hoàn tất lệnh tổng động viên, điều động cả ngàn quân đến Kherson

Thứ Bảy, 29/10/2022, 06:48

TASS hôm 28/10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, lệnh động viên một phần mà nước này đưa ra đã hoàn tất, với 300.000 quân nhân. Sau thông báo này, phía Ukraine cho rằng Nga đã huy động khoảng 1.000 quân tới bờ Tây sông Dnipro để bảo vệ thành phố Kherson.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin được phát trên truyền hình nhà nước hôm 28/10, Tướng Shoigu cho biết, nhiệm vụ động viên 300.000 người đã hoàn tất và hiện chưa có kế hoạch gì mới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng, trong số 300.000 tân binh được động viên, có 218.000 người vẫn đang trong quá trình huấn luyện, 82.000 người đã triển khai tới các khu vực xung đột và 41.000 người đã bàn giao cho các đơn vị. Độ tuổi trung bình của các quân nhân Nga trong đợt động viên này là 35.

Nga hoàn tất lệnh tổng động viên, điều động hàng ngàn quân đến chiến trường -0
Nga hoàn thành lệnh tổng động viên một phần với 300.000 quân nhân. Ảnh: TASS.

Bộ trưởng Sergey Shoigu khẳng định, quân đội Nga sẽ chỉ chấp nhận đơn xin nhập ngũ của những người tình nguyện. "Hơn 27.000 nhân sự tại các doanh nghiệp cùng 13.000 công dân không chờ lệnh triệu tập và bày tỏ nguyện vọng hoàn thành nghĩa vụ. Họ nhập ngũ với tư cách những người xung phong", Tướng Shoigu nói.

Đáp lại, Tổng thống Putin cảm ơn những người gia nhập lực lượng vũ trang nhưng cũng thừa nhận lệnh động viên một phần gặp khó khăn và xảy ra sai sót do quyết định này chưa được đưa ra tại Nga trong thời gian dài. Ông yêu cầu quân đội Nga rút kinh nghiệm cần thiết để hiện đại hóa toàn bộ hệ thống làm việc của các cơ quan đăng ký và tuyển quân.

Nga hôm 21/9 đã phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến thứ II.

Ngoài ra, hồi tháng 9, Tổng thống Putin cũng ký luật sửa đổi Bộ luật Hình sự của Nga. Theo đó, các quân nhân Nga "tự nguyện đầu hàng" trước lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù sau khi trở về nhà. Các điều khoản khác của bộ luật sửa đổi mới bao gồm phạt tù tối đa 10 năm đối với các quân nhân từ chối tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang cũng như đối với những người đào ngũ hoặc trốn nhập ngũ. 

Ở một diễn biến có liên quan, theo thông báo của lực lượng vũ trang Ukraine hôm 28/10, trong khi chính quyền thân Nga ở Kherson sơ tán dân thường và đưa các vật dụng như thiết bị bệnh viện tới bờ Đông sông Dnipro, Nga đã tăng cường lực lượng bằng cách đưa 1.000 quân tới bờ Tây con sông này.

Kherson hiện là mặt trận nóng nhất giữa Nga và Ukraine. Giới chức quân đội Ukraine cảnh báo, một trận đánh lớn có thể sắp diễn ra ở đây. Phía Ukraine cũng đang tập hợp lực lượng để chuẩn bị cho một đợt phản công quy mô, trong khi Nga tăng cường phòng thủ, biến Kherson thành một pháo đài.

Linh Đan
.
.
.