Mỹ tịch thu tài sản của tài phiệt Nga rồi chuyển cho Ukraine

Thứ Bảy, 04/02/2023, 17:15

Mỹ lần đầu quyết định chuyển giao tài sản bị tịch thu của một nhà tài phiệt Nga cho chính quyền Ukraine, với tổng giá trị khoảng 5,4 triệu USD.

CNN hôm nay (4/2) dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland tại cuộc gặp với Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin ở Washington, xác nhận, ông đã phê chuẩn "lần chuyển giao đầu tiên các tài sản Nga bị tịch thu để sử dụng chúng ở Ukraine".

Mỹ tịch thu tài sản của tài phiệt Nga rồi chuyển cho Ukraine -0
Ông Garland và ông Kostin trong cuộc gặp ở Washignton. Ảnh: PravdaUkraine

"Những tài sản bị tịch thu đó liên quan đến bản cáo trạng mà tôi công bố hồi tháng 4/2022 nhắm vào nhà tài phiệt Nga Konstantin Malofeyev về tội trốn tránh lệnh trừng phạt", ông Garland nói thêm.

Giới chức Mỹ cáo buộc nhà tài phiệt Malofeyev, 48 tuổi, có quan điểm ủng hộ Nga và dân quân Donbass trong cuộc xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine năm 2014; cũng như cung cấp tài chính cho những người ủng hộ kế hoạch ly khai Crimea khỏi Ukraine rồi sáp nhập vào Nga.

Hồi tháng 6/2022, giới chức Mỹ đã tịch thu hàng triệu USD từ một tài khoản ngân hàng tại Mỹ của nhà tài phiệt Malofeyev. Theo lời Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, số tiền 5,4 triệu USD tịch thu từ ông Malofeyev sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ sử dụng để "hỗ trợ người dân Ukraine".

Đáp lại động thái của ông Garland, Tổng công tố Ukraine Andriy Kostin khẳng định toàn bộ người dân Ukraine đã chịu tác động từ cuộc xung đột với Nga. "Chúng ta có nghĩa vụ đảm bảo người Ukraine nhận được bồi thường về những thiệt hại đó", ông Kostin viết trên Twitter.

Mỹ và đồng minh đã triển khai thêm hàng loạt gói trừng phạt với các cá nhân và tổ chức Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt chủ yếu gồm đóng băng tài sản và cấm họ nhập cảnh vào phương Tây. Một số ít người vi phạm các lệnh trừng phạt đã bị Mỹ và đồng minh tịch thu tài sản.

Hồi tháng 12/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua luật cho phép Bộ Tư pháp chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ Ukraine, động thái bị Nga phản đối kịch liệt.

Gần một năm qua, Mỹ cùng đồng minh đã đóng băng các tài sản dự trữ ở nước ngoài của Ngân hàng Trung ương Nga với tổng trị giá khoảng 300 tỷ USD, nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy lý do pháp lý nào để tịch thu chúng.

Thái Hà
.
.
.