Mỹ rút vũ khí từ kho, cấp khẩn trương 300 triệu USD viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Thứ Năm, 04/05/2023, 07:30

Quân đội Mỹ đang gấp rút chuẩn bị gói viện trợ quân sự thứ 37 dành cho Ukraine trị giá khoảng 300 triệu USD, bao gồm mẫu rocket không đối đất Hydra-70 được lấy từ kho của Lầu Năm Góc.

FoxNews hôm nay (4/5) dẫn thông báo của Lầu Năm Góc xác nhận họ đang chuẩn bị gửi cho Ukraine gói viện trợ quân sự thứ 37 trị giá khoảng 300 triệu USD, bao gồm lượng lớn đạn pháo, lựu pháo, rocket và các loại đạn dược khác phục vụ cuộc phản công sắp diễn ra.

Mỹ rút vũ khí từ kho, cấp khẩn trương 300 triệu USD viện trợ quân sự mới cho Ukraine -0
Binh sĩ Mỹ kiểm tra vũ khí trước khi chuyển chúng sang Ukraine. Ảnh: GettyImages

Trong số các mẫu vũ khí dự kiến bàn giao có rocket Hydra-70, một loại rocket tầm bắn dưới 10,5km, cỡ nòng 70mm, khai hỏa từ các ống phóng được lắp đặt trên trực thăng hoặc máy bay chiến đấu. Mỹ cũng sẽ cấp cho Ukraine một lượng súng phóng lựu chống tăng Carl Gustaf.

Theo FoxNews, thay vì đặt hàng nhà sản xuất, toàn bộ số vũ khí trong gói viện trợ nêu trên sẽ được rút từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc nên chúng sẽ rất nhanh chóng được đưa ra tiền tuyến ở Ukraine.

Ukraine gần đây khẳng định họ đang chuẩn bị đạn dược và lực lượng để phản công. Tuy nhiên, đến nay, thời điểm và mục tiêu phản công của Kiev vẫn là một bí mật. Một số quan chức Ukraine thừa nhận, kế hoạch phản công có thể bị trì hoãn bởi thời tiết không thuận lợi.

Trên tiền tuyến, giao tranh ở chảo lửa Bakhmut tiếp tục khốc liệt. Ukraine rất nỗ lực cầm chân Nga tại khu vực này, bất chấp thiệt hại về nhân lực. Hôm 3/5, ông ông Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga tham chiến ở Bakhmut, nói cuộc phản công của Ukraine đã bắt đầu.

Trong diễn biến được đánh giá là sẽ có những tác động mạnh mẽ đến chiến sự, Nga ngày 3/5 cáo buộc Ukraine triển khai máy bay không người lái (UAV) tấn công Điện Kremlin ở trung tâm thủ đô Moscow. Kiev sau đó phủ nhận thông tin nêu trên.

Vài giờ sau cáo buộc của Nga, còi báo động không kích được kích hoạt khắp Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ít nhất 21 người thiệt mạng khi Nga pháo kích thành phố Kherson. Ở khu vực Kiev kiểm soát tại tỉnh Zaporizhzhia, nhiều tiếng nổ lớn cũng vang lên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cảnh báo công dân nước này ở Ukraine về mối đe dọa ngày càng tăng liên quan đến nguy cơ các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhắm vào vùng thủ đô Kiev.

Thái Hà
.
.
.