Mỹ cảnh báo áp biện pháp "chưa từng áp dụng" nếu Nga tấn công Ukraine

07:35 02/12/2021

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Nga có kế hoạch thực hiện “các động thái gây hấn đáng kể” chống lại Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Moscow tiếp tục gia tăng, Reuters đưa tin.

Mỹ dọa áp biện pháp
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh Reuters. 

Sau cuộc họp giữa các bộ trưởng NATO ở Riga, Latvia, ngày 1/12, Ngoại trưởng Blinken cho biết, Mỹ “quan ngại sâu sắc trước bằng chứng cho thấy Nga đã lên kế hoạch cho các động thái gây hấn đáng kể chống lại Ukraine”.

Ukraine trước đó cáo buộc Nga triển khai các xe tăng bọc thép hạng nặng, hệ thống tác chiến điện tử và hàng chục nghìn binh sĩ dọc theo biên giới hai nước, đây là đợt triển khai quân thứ hai của Nga trong năm nay.

Bình luận của ông Blinken được đưa ra một ngày trước khi ông dự kiến ​​gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Thụy Điển trong ngày 2/12, đồng thời cũng trong bối cảnh khối NATO đang đàm phán về Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 1/12 cũng cho biết các nhân viên đại sứ quán Mỹ cũng sẽ bị trục xuất khỏi Moscow, một đòn trả đũa rõ ràng cho hành động mới đây của Mỹ đối với 27 nhà ngoại giao Nga.

Mặc dù hai bên có nhiều nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng từ hồi đầu năm, tuy nhiên, mối quan hệ song phương vẫn chịu áp lực ngày càng gia tăng khi phương Tây quan ngại về việc Nga triển khai quân gần Ukraine.

Năm 2014, Moscow sáp nhập Crimea, một vùng lãnh thổ ở miền đông Ukraine, châm ngòi cho một cuộc xung đột âm ỉ cho đến ngày nay.

Phát biểu tại một diễn đàn ở Moscow đầu tuần này, ông Putin nhấn mạnh rằng bất kỳ sự mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO ở Ukraine đều là “lằn ranh đỏ” mà ông hy vọng sẽ không bị vượt qua.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 1/12 cho biết, Kiev cần các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow để chấm dứt căng thẳng và xung đột ở miền đông đất nước.

Ukraine không phải là thành viên của NATO, tuy vậy, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi liên minh cùng nhau đưa ra một “biện pháp răn đe” và tăng cường hợp tác quân sự với Ukraine để ngăn chặn sự “xâm lược” của Nga.

Các quan chức Nga trước đây từng nhấn mạnh rằng tâm thế của Moscow đối với Ukraine là hoàn toàn phòng thủ và cáo buộc Kiev âm mưu tái chiếm các khu vực ở miền đông Ukraine. Các quan chức Ukraine đã bác bỏ cáo buộc.

Ngoại trưởng Mỹ ngày 1/12 cảnh báo rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã khẳng định rõ với Nga rằng nếu nước này “đi theo con đường đối đầu” với Ukraine, Mỹ sẽ “đáp trả một cách kiên quyết, bao gồm cả một loạt các biện pháp kinh tế có tác động lớn mà Mỹ đã kiềm chế không áp dụng trong quá khứ”.

Ông Blinken cũng cho biết các thành viên NATO “thống nhất cao” để theo đuổi các biện pháp quyết liệt nếu Nga tấn công Ukraine.  

Tiến Dũng
.
.
.