Mỹ cam kết thúc đẩy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở

18:11 14/12/2021

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định cam kết của Washington trong thúc đẩy một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở; đồng thời đề cao vai trò trung tâm của ASEAN.

Mỹ cam kết thúc đẩy Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở -0
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty Images

Phát biểu tại một trường đại học ở Indonesia trong chuyến công du đến Đông Nam Á, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/12 khẳng định Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực năng động nhất thế giới và các quốc gia đều có vai trò duy trì sự ổn định ở khu vực.

Theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ sẽ "làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc mà chúng tôi đã cùng nhau xây dựng trong nhiều thập kỷ", từ đó đảm bảo khu vực luôn "cởi mở và dễ tiếp cận".

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho hay, "mục tiêu của việc bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ không phải là để kiềm chế bất kỳ quốc gia nào" mà để "bảo vệ quyền của tất cả các quốc gia được lựa chọn con đường riêng, không bị ép buộc và đe dọa".

Hãng tin DW dẫn lời ông Blinken kêu gọi Trung Quốc ngừng "các hành động gây hấn" ở Biển Đông, vốn tạo ra mối đe doạ với hơn 3.000 tỷ USD thương mại mỗi năm; đồng thời khẳng định Washington luôn "quyết tâm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông".

Ngoài ra, ông Blinken cho biết Mỹ cam kết xây dựng một khuôn khổ kinh tế khu vực mới với nhiều đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn, "bao gồm cả thương mại và kinh tế số".

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ đã một lần nữa đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, khẳng định Washington sẽ tiếp tục làm việc với ASEAN cũng như thông qua ASEAN để tăng cường gắn kết hơn nữa với khu vực.

"Tổng thống (Joe Biden) sẽ mời các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự một hội nghị thượng đỉnh tại Mỹ trong những tháng tới đây để thảo luận về cách chúng ta có thể làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược của mình", ông Blinken tiết lộ.

Theo Reuters, đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Blinken đến Đông Nam Á từ khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền hồi đầu năm. Theo kế hoạch, sau Indonesia, điểm đến tiếp theo của ông Blinken trong tuần là Malaysia và Thái Lan.

Thiện Nhân
.
.