"Mắt thần" A-50 của Nga ở Belarus còn nguyên sau thông tin bị tấn công

Thứ Tư, 01/03/2023, 09:45

Một nhóm đối lập Belarus tuyên bố phá hủy máy bay cảnh báo sớm A-50U trị giá hơn 300 triệu USD của Nga, nhưng ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy chiếc phi cơ vẫn còn nguyên vẹn.

Hình ảnh chiếc A-50 còn nguyên vẹn bên trong sân bay Machulishchy. Ảnh: Planet Labs/Drive

Drive hôm nay (1/3) đăng tải ảnh vệ tinh của Planet Labs ghi lại hiện trạng sân bay Machulishchy ở Belarus vào sáng ngày 28/2, trong đó có thể thấy máy bay cảnh báo sớm A-50U của quân đội Nga tại cơ sở này vẫn còn nguyên vẹn, không lâu sau khi một nhóm đối lập Belarus tuyên bố sử dụng UAV phá hủy chiếc phi cơ.

Sân bay Machulishchy nằm ở phía Nam thủ đô Minsk. Chiếc A-50U đã di chuyển ra một vị trí khác, cách xa điểm đỗ trong hình ảnh vệ tinh được ghi lại những ngày trước.

Theo Drive, hình ảnh vệ tinh cho thấy trên lưng máy bay có một số vết loang bất thường, nhưng được cho là do tuyết rơi bám vào. Không có hoạt động sửa chữa bất thường nào được ghi nhận xung quanh chiếc A-50U.

A-50U là máy bay cảnh báo sớm sở hữu những thiết bị trinh sát hiện đại hàng đầu của Nga, có thể phát hiện và theo dõi cùng lúc hàng chục vật thể bay từ khoảng cách 300-800 km và mục tiêu mặt đất, mặt nước ở khoảng cách 300 km, giúp Moscow xây dựng bản đồ tác chiến đường không mà không cần xâm nhập lãnh thổ đối phương.

Nhờ hoạt động ở tầm cao lớn, A-50U đủ khả năng theo dõi các vật thể bay ở độ cao thấp, tại những khu vực mà radar mặt đất không "nhìn" thấy được. Không quân Nga có thể đang biên chế 9 chiếc A-50, trong đó một chiếc được triển khai ở Syria. Mỗi chiếc A-50U có giá trị hơn 300 triệu USD.

Trước khi hình ảnh vệ tinh của Planet Labs được công bố, các quan chức cấp cao của Belarus ngày 28/2 cũng bác bỏ thông tin về việc các nhóm đối lập đã phá hủy một máy bay cảnh báo của Nga ở Machulishchy.

Thái Hà
.
.
.