Lộ diện gương mặt người đứng đầu chính quyền Taliban

15:33 03/09/2021

Mullah Baradar, người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, sẽ đứng đầu chính phủ mới do Taliban lập ở Afghanistan.

Lộ diện gương mặt người đứng đầu chính quyền Taliban -0
Ông Mullah Baradar. Ảnh: Reuters

Reuters ngày 3/9 dẫn nguồn tin Taliban tiết lộ, chính phủ mà Taliban lập ra ở Kabul sau khi giành kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan sẽ được lãnh đạo bởi ông Mullah Baradar, người đồng sáng lập Taliban và cũng là nhân vật quyền lực thứ hai của nhóm.

Baradar đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban nhiều năm qua. Ông này sẽ cùng Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của cố đồng sáng lập Taliban Mullah Omar và Sher Mohammad Abbas Stanekzai, phát ngôn viên và cũng là một thành viên cao cấp khác của nhóm, giữ các vị trí cao nhất trong chính phủ.

"Các lãnh đạo cao nhất đã đến Kabul, nơi đang trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng để công bố chính phủ mới", quan chức Taliban thông tin. Chính quyền mới của Taliban có khả năng sẽ ra mắt hôm nay (3/9).

Một nguồn tin khác của Taliban bổ sung với Reuters rằng, Haibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tối cao của lực lượng này, sẽ điều hành đất nước trong khuôn khổ Hồi giáo. Ông Akhundzada khả năng cao sẽ là người có quyền lực cao nhất đối với các vấn đề chính trị, tôn giáo và quân sự.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Bilal Karimi, một quan chức cấp cao của Taliban, xác nhận ông Akhundzada sẽ là người lãnh đạo cao nhất của bất cứ hội đồng quản lý nào được Taliban lập ra ở Afghanistan, còn ông Baradar, sẽ phụ trách điều hành những công việc hằng ngày của chính phủ mới.

Trước đó, hôm 31/8, một nguồn tin của Taliban thì nói rằng, Baradar đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, trong khi Yaqoob được nhắm vào vị trí Bộ trưởng quốc phòng, theo Sputnik.

Taliban chiếm thủ đô Kabul từ ngày 15/8. Sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch rút lực lượng khỏi Afghanistan từ tối 30/8, Taliban tuyên bố họ đã "giải phóng đất nước" khỏi một cường quốc, đồng thời khẳng định nhóm sẽ sớm công bố một chính quyền mới ở Afghanistan.

Hiện chưa có quốc gia nào công nhận Taliban. Khác với giai đoạn cầm quyền 1996-2001, Taliban đang cố gắng chứng minh họ không phải mối nguy của cộng đồng quốc tế. Nhóm hiện đang vấp phải sự phản kháng quyết liệt của phe kháng chiến từ thung lũng Panjshir.

Thiện Minh