Khủng hoảng ngành y không hạ nhiệt, Tổng thống Hàn Quốc ra tuyên bố nóng

Thứ Ba, 12/03/2024, 17:50

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 13/2 yêu cầu chính phủ nhanh chóng thực hiện cải cách y tế, trong bối cảnh các bác sĩ nội trú vẫn tiếp tục đình công kéo dài.

Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đưa ra tuyên bố này trong cuộc họp với các quan chức cấp cao chiều 12/3, bao gồm cả yêu cầu chính phủ tuân thủ kế hoạch tăng số lượng sinh viên trường y.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của "phản ứng khẩn cấp kỹ lưỡng" đối với các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Yêu cầu của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra vào thời điểm hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ tập sự và nội trú của nước này đã nộp đơn xin nghỉ việc hàng loạt kể từ ba tuần trước để phản đối quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường y lên 2.000 sinh viên từ năm tới.

Trong khi đó, Bộ Y tế Hàn Quốc cùng ngày cho biết đang xem xét việc xử phạt các giáo sư ngành y nộp đơn từ chức hàng loạt trong một động thái ủng hộ phong trào đình công kéo dài của các bác sĩ nội trú.

pyh2024031111920006500.jpg -0
Tình trạng tình công của các bác sĩ Hàn Quốc vẫn kéo dài buộc chính phủ phải đưa ra loạt biện pháp khẩn cấp. Ảnh: Yonhap

Hôm 11/3, các giáo sư trường y tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU) tuyên bố sẽ nộp đơn từ chức hàng loạt vào tuần tới nếu chính phủ không đưa ra được “bước đột phá hợp lý” trong cuộc đình công kéo dài. Các giáo sư tại một số trường y khác đã cảnh báo sẽ hành động tương tự nếu chính phủ không đối thoại vô điều kiện với lực lượng đình công.

"Quyết định từ chức của các giáo sư SNU đe dọa tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân. Tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc", Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong cho biết hôm 12/3, đồng thời đề nghị các giáo sư chung tay cùng chính phủ kêu gọi các bác sĩ trở lại làm việc.

Trong một động thái có liên quan, Bộ Y tế Hàn Quốc đã bắt đầu gửi thông báo về việc đình chỉ giấy phép hành nghề tới 4.900 bác sỹ thực tập tham gia đình công để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y.

Chính phủ Hàn Quốc cũng bắt đầu mở đường dây nóng nhằm hỗ trợ các bác sĩ được cho là phải đối mặt với sự quấy rối hoặc áp lực từ đồng nghiệp vì không tham gia cuộc đình công.

Bảo Hân
.
.
.