Hàn Quốc chưa giải quyết được tình trạng căng thẳng trong lĩnh vực y tế

Thứ Hai, 11/03/2024, 09:30

Cho tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào về những nỗ lực tổ chức đàm phán giữa các bác sĩ thực tập và chính phủ, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng về một giải pháp ngay trong ngành y tế.

Trong khi đó, các bệnh viện đa khoa lớn ở xứ sở kim chi tiếp tục báo cáo tình trạng hoãn và hủy các ca phẫu thuật trong bối cảnh hàng loạt bác sĩ nghỉ việc.

Hàn Quốc chưa giải quyết được tình trạng căng thẳng trong lĩnh vực y tế -0
Bên trong khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 1/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hơn 90% trong tổng số 13.000 bác sĩ thực tập và bác sĩ nội trú của Hàn Quốc vẫn chưa quay trở lại làm việc sau khi nộp đơn xin nghỉ việc hàng loạt trong gần 3 tuần qua nhằm phản đối quyết định của chính phủ tăng thêm 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y trong năm tới để chuẩn bị nguồn nhân lực trước tình trạng dân số già hóa nhanh chóng.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt nhân viên y tế, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã tăng thêm vai trò cho y tá tại các bệnh viện lớn, trong đó có việc thực hiện hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân cấp cứu. Bên cạnh đó, các bệnh viện quân đội cũng đã mở cửa các phòng cấp cứu cho công chúng. Bộ Y tế Hàn Quốc cũng đã triển khai chương trình thí điểm vào cuối tháng trước, cho phép y tá đảm nhận một số trọng trách cụ thể do bác sĩ nắm giữ.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ hoàn tất gửi thông báo đầu tiên về việc đình chỉ giấy phép y tế của các bác sĩ tập sự tham gia nghỉ việc tập thể trong tuần tới. Đây là bước tiếp theo của quy trình đình chỉ giấy phép hành nghề như một phần của biện pháp kỷ luật.

Trợ lý Tổng thống phụ trách chính sách quốc gia Sung Tae-yoon ngày 9/3 cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch tăng số lượng tuyển sinh vào trường y, đồng thời chuẩn bị các biện pháp nhằm giảm sự phụ thuộc của các bệnh viện lớn vào các bác sĩ tập sự trong công đoạn phẫu thuật và điều trị.

Theo ông, hệ thống y tế hiện tại đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự đình công của các bác sĩ tập sự. Vì thế cần cải cách hệ thống y tế, đặc biệt tại các bệnh viện lớn để các bác sĩ và nhân viên y tế thực sự phải chịu trách nhiệm về việc điều trị cho bệnh nhân.

Theo luật y tế của Hàn Quốc, các bác sĩ vi phạm mệnh lệnh hành chính của chính phủ có thể bị đình chỉ giấy phép hành nghề tới một năm, bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền 30 triệu won (22.500 USD). Trường hợp bị kết án tù, giấy phép hành nghề có thể bị hủy bỏ.

Như Thảo
.
.
.