Israel tăng cường phòng không, huy động thêm binh sĩ chờ phản ứng của Iran

Thứ Năm, 04/04/2024, 16:35

Quân đội Israel thông báo tăng cường năng lực phòng không, đồng thời huy động lực lượng dự bị để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp Iran tung đòn trả đũa.

Times of Israel hôm nay (4/4) dẫn thông báo của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) xác nhận họ đã đặt các khẩu đội phòng không vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, trong khi huy động thêm lực lượng dự bị để ứng phó nguy cơ Iran trả đũa vụ việc tòa nhà lãnh sự Iran ở thủ đô Syria bị không kích hôm 1/4.

Israel cấp tập tăng cường phòng thủ chờ phản ứng của Iran -0
Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel khai hỏa tên lửa. Ảnh: GettyImages

IDF không nêu số binh sĩ được huy động đợt này. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant ngày 3/4 tuyên bố IDF đang mở rộng "chiến dịch chống Hezbollah và những thực thể đe dọa đất nước Israel", khẳng định Tel Aviv có khả năng đối đầu mọi đối thủ ở Trung Đông.

Căng thẳng Israel-Iran leo thang nghiêm trọng sau khi Tehran cáo buộc Tel Aviv tập kích tòa nhà lãnh sự bên trong khu phức hợp đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria, khiến 7 thành viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và 6 người Syria thiệt mạng.

Trong số nạn nhân ở Damascus có tướng Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy lực lượng tác chiến ở nước ngoài của đặc nhiệm Quds thuộc IRGC, cùng cấp phó là tướng Mohammad Hadi Haji Rahimi và tướng Hossein Aman Allahi, nhân vật có vai trò quan trọng trong hoạt động quân sự của Quds ở Trung Đông.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 2/4 tuyên bố vụ tập kích “vi phạm rõ ràng các quy định quốc tế và chắc chắn sẽ bị đáp trả”. Trong khi đó, lãnh tụ tinh thần tối cao Ali Khamenei của Iran cảnh báo Tehran sẽ trừng phạt nghiêm khắc Israel vì vụ tập kích tòa lãnh sự.

Kênh 12 của Israel cho biết, Israel dự đoán Iran có thể sẽ phóng tên lửa trực tiếp từ lãnh thổ Iran vào Israel để thể hiện thái độ cứng rắn, thay vì trả đũa thông qua các nhóm dân quân ở Lebanon, Iraq và Yemen. Giới chức Iran chưa bình luận về các thông tin mà Israel đưa ra.

Theo giới quan sát, vụ không kích tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus đánh dấu thiệt hại đáng kể nhất của IRGC kể từ vụ không kích của Mỹ khiến chỉ huy cao nhất của lực lượng Quds là tướng Qassem Soleimani thiệt mạng năm 2020 ở Baghdad, Iraq.

Sau khi Mỹ hạ sát tướng Soleimani, Iran đã triển khai tên lửa đạn đạo tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, khiến hơn 100 binh sĩ Mỹ bị chấn thương não. Bối cảnh căng thẳng liên quan đến chuỗi sự kiện này trở thành nguyên nhân dẫn đến việc một nhóm binh sĩ Iran bắn hạ máy bay chở khách PS752 của Hãng hàng không quốc tế Ukraine hôm 8/1/2020 gần Tehran, khiến 176 người thiệt mạng, vì tưởng nhầm là máy bay địch.

Thái Hà
.
.
.