Israel tấn công Rafah, hơn nửa triệu người lại phải di dời

Thứ Năm, 16/05/2024, 07:17

Liên hợp quốc (LHQ) thống kê khoảng 600.000 người Palestine đã buộc phải di dời khỏi thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza sau khi Israel triển khai xe tăng đến khu vực.

Israel tấn công Rafah, hơn nửa triệu người lại phải di dời -0
Xe tăng của Israel tham gia chiến dịch quân sự ở Dải Gaza. Ảnh: GettyImages

AlJazeera ngày 15/5 dẫn thông báo của cơ quan LHQ xác nhận khoảng 600.000 người Palestine đã buộc phải rời bỏ nơi trú ẩn tại thành phố Rafah phía Nam Dải Gaza, bao gồm khoảng 150.000 người chỉ trong 48 giờ gần nhất, trong bối cảnh Israel hôm 6/5 phát đi yêu cầu người Palestine ở Rafah sơ tán.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từ ngày 7/5 đã triển khai xe tăng và binh sĩ đến thành phố Rafah với lí do tấn công trả đũa Hamas, sau đó thiết lập quyền kiểm soát đối với cửa khẩu biên giới Gaza-Ai Cập bên phần lãnh thổ Dải Gaza.

Quân đội Israel mô tả đây là một chiến dịch "rất chính xác" nhằm trả đũa đợt tập kích trước đó mà Hamas thực hiện từ khu vực nhắm vào vùng lãnh thổ Israel kiểm soát. Điều này có nghĩa là chiến dịch đổ bộ quy mô lớn mà Israel nhiều lần đề cập vẫn chưa diễn ra.

Tuy nhiên, theo New York Times, IDF không đã nêu mốc thời gian họ có thể rút xe tăng. Việc Israel kiểm soát cửa khẩu ở Rafah khiến hoạt động chuyển hàng hóa nhân đạo vào Dải Gaza qua cửa ngõ chủ yếu này bị đình trệ, đẩy hàng trăm ngàn người Palestine vào nguy cơ của một nạn đói.

Rafah được mô tả là "nơi ẩn náu cuối cùng" ở Dải Gaza, nơi tiếp nhận khoảng 1,5 triệu người Palestine sau khi họ bị buộc phải rời bỏ nhà cửa ở các khu vực khác vì chiến sự. Phần lớn người Palestine ở Rafah phải vật lộn để sinh tồn trong các khu lều trại tạm bợ, trong điều kiện thiếu lương thực.

Thái Hà
.
.
.