Israel - Hamas tiến gần hơn đến một thỏa thuận

Thứ Ba, 21/11/2023, 11:01

Người đứng đầu Hamas ngày 21/11 khẳng định, nhóm chiến binh này đang gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel, trong bối cảnh cuộc xung đột vẫn leo thang đáng báo động.

Israel - Hamas tiến gần hơn đến một thỏa thuận  -0
Chiến sự Israel-Hamas diễn ra ác liệt. Ảnh minh họa AP. 

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Hamas cho biết “sắp đạt được thỏa thuận ngừng bắn” với Israel và nhóm chiến binh này đã đưa ra phản ứng với các nhà trung gian Qatar. Dù vậy, chưa có thông tin chi tiết về các điều khoản của thỏa thuận tiềm năng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/11 cũng bày tỏ tin tưởng rằng “một thỏa thuận giữa Israel và Hamas đang gần kề”. Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cùng ngày bày tỏ lạc quan về một thỏa thuận nhằm đảm bảo việc thả một số con tin bị giữ ở Gaza và tạm dừng giao tranh để cho phép viện trợ vào khu vực này. 

Hamas đã bắt khoảng 240 con tin trong cuộc tấn công vào Israel ngày 7/10, khiến 1.200 người thiệt mạng.

Được biết, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Mirjana Spoljaric đã gặp lãnh đạo Hamas tại Qatar ngày 20/11 để “thúc đẩy các vấn đề nhân đạo”.

Dù đây không phải là một phần của các cuộc đàm phán nhằm giải phóng con tin, nhưng ICRC khẳng định, với tư cách là một bên trung gian, cơ quan này sẵn sàng “tạo điều kiện thuận lợi cho bất kỳ nỗ lực thả con tin nào trong tương lai mà các bên đồng ý”.

Trước đó, các nhà hòa giải Qatar đã nỗ lực thuyết phục các bên đàm phán đi đến một thỏa thuận, theo đó, phía Hamas thả 50 con tin để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày, giúp thúc đẩy việc vận chuyển hàng cứu trợ khẩn cấp.

Đại sứ Israel tại Mỹ Michael Herzog hy vọng sẽ các bên sẽ đạt được một thỏa thuận “trong những ngày tới” trong khi Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman al-Thani khẳng định rằng những điểm vướng mắc còn lại là “rất nhỏ”.

Tuy vậy, phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jon Finer, trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC ngày 19/11, lại cho rằng: “Các cuộc đàm phán nhạy cảm như thế này có thể đổ vỡ vào phút cuối. Không có gì thực sự được đảm bảo cho đến khi mọi thứ được thống nhất”.

Cuộc đột kích của Hamas vào ngày 7/10, ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel, đã thúc đẩy Israel tấn công lãnh thổ Palestine để nhắm vào Hamas.

Kể từ đó, ít nhất 13.300 người Palestine đã thiệt mạng, trong đó có ít nhất 5.600 trẻ em và 3.550 phụ nữ, do các cuộc ném bom không ngừng của Israel.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.